Đại gia chơi giống gà siêu lạ ở Việt Nam lông xù như chó Nhật: Hơn 10 triệu đồng/con, xếp hàng chờ 6 tháng mới mua được

25/03/2023 14:57:52

Sở hữu bộ lông xù lạ mắt, nhiều màu sắc, dễ chăm sóc,... giống gà Silkie hay còn gọi là gà lông xù, đang trong tình trạng khan hàng do rất nhiều đại gia ở Việt Nam đặt mua.

Gà lông xù, hay còn được biết đến với cái tên gà Silkie, là giống gà rất đặc biệt bởi chúng sở hữu một bộ lông xù cực kỳ lạ mắt và đáng yêu như lông chó Nhật. Đáng chú ý, tất cả đều là lông tơ chứ không phải lông vũ. Lông của giống gà này có đủ màu sắc như màu vàng, trắng, đen,... Bộ lông này phủ kín thân những con gà Silkie và người ta chỉ có thể nhìn thấy mặt của chúng, vì vậy mà có thể sống ở những nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Gà Silkie được ví von là loài lai giữa gà và thỏ, với bộ lông mang đủ màu sắc.

Đại gia chơi giống gà siêu lạ ở Việt Nam lông xù như chó Nhật: Hơn 10 triệu đồng/con, xếp hàng chờ 6 tháng mới mua được
Gà Silkie với bộ lông dài và mượt vô cùng đáng yêu.

Vốn chẳng phải là một người có đam mê chơi gà kiểng nhưng chị H. Thu (35 tuổi, TP.HCM) vẫn quyết định sắm cho mình một cặp gà Silkie với giá 20 triệu đồng để làm thú cưng vì độ dễ thương của loài gia súc này. “Do có bộ lông tơ mịn, nhỏ nên giống gà này không thể bay nhảy như các loại gà bình thường khác. Những chú gà lông xù trưởng thành có bộ lông dài, phủ toàn thân và cả phần đầu, nhìn qua chẳng khác nào gà bông”, chị Thu nói. Mỗi con gà Silkie trưởng thành nặng từ 1,5-2 kg, vòng đời có thể kéo dài tới 7-9 năm.

Đại gia chơi giống gà siêu lạ ở Việt Nam lông xù như chó Nhật: Hơn 10 triệu đồng/con, xếp hàng chờ 6 tháng mới mua được - 1
Giống gà này thường được nhiều người săn đón đến cháy hàng.

Cùng chung sở thích chơi gà kiểng, anh H. Minh (30 tuổi, Ninh Thuận) đã chuyển từ đam mê sưu tập gà lông xù sang kinh doanh giống gà này. Anh chia sẻ: “Trước đây muốn mua tôi đều phải tìm ở nước ngoài mới có, nhưng vận chuyển về Việt Nam vừa khó vừa phức tạp, chẳng may gặp rủi ro gà chết trên đường vận chuyển thì tốn không ít tiền của. May thế nào lại tìm ra một địa chỉ ở trong miền Nam có bán loại gà lông xù tuyệt đẹp này, tôi thấy ổn nên nhập về để chia sẻ bán cho anh em có cùng đam mê". Gà lông xù sau một tuần tuổi đang được anh Minh bán với giá từ 500-600 ngàn đồng/cặp. Gà trên 14 ngày tuổi là 800.000 đồng/cặp và gà từ vài tháng tuổi thì có giá phải trên 1,2 triệu đồng/cặp. Tùy theo từng giai đoạn, độ tuổi mà giá gà lông xù cũng khác nhau. Gà trưởng thành thì không định giá được, tùy theo dáng, bộ lông màu sắc mà có giá từ 10 triệu cho đến vài chục triệu đồng. 

Đại gia chơi giống gà siêu lạ ở Việt Nam lông xù như chó Nhật: Hơn 10 triệu đồng/con, xếp hàng chờ 6 tháng mới mua được - 2
Tuy giá cao nhưng vẫn khiến người đại gia sẵn sàng xuống tiền để săn lùng.

Theo các nhà nghiên cứu, loại gà này có xuất xứ từ Trung Quốc và được đưa đến châu Âu khoảng 200 năm trước. Gà Silkie không kén đồ ăn, thậm chí còn dễ nuôi hơn rất nhiều so với gà Việt Nam. Thức ăn chủ yếu là rau xanh, thóc và gạo. Tỷ lệ ấp trứng thành công rất cao. Tuy nhiên, trong cuộc đời sinh sản, gà lông xù chỉ đẻ được 7-8 quả trứng, vì vậy mà trở nên hiếm và có giá thành cao. Đây là giống gà về cơ bản khá điển hình trong số các loài gia cầm được thuần hóa. Chúng rất hiền, có phần quấn quýt với người nên thường được đặt mua về làm thú cưng trong các gia đình. Khi trưởng thành, chúng giống như những "cục bông di động". Với ngoại hình vô cùng đặc biệt, loại gà này thường được nuôi làm kiểng hơn là lấy thịt. Người nuôi giống gà này cũng không hề tốn quá nhiều công. Chúng dễ ăn và không có quá nhiều bệnh tật. 

Đại gia chơi giống gà siêu lạ ở Việt Nam lông xù như chó Nhật: Hơn 10 triệu đồng/con, xếp hàng chờ 6 tháng mới mua được - 3
Giống gà này tương đối dễ chăm sóc vì ít khi gặp bệnh tật.

Giải thích vì sao gà lông xù có giá "khá chát", chú V. Sáu (An Giang) là người nuôi gà lâu năm cho biết: "Nhu cầu nuôi gà này tăng mạnh, nhưng mỗi lần gà đẻ chỉ từ 7-8 trứng, tỉ lệ ấp thành công cũng chỉ 60% nên không đủ để cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, không phải ai có tiền cũng có được, chỉ mỗi chỗ của tôi giờ đã cạn gà, nhiều "đại gia" trả hơn phần giá bán, nhưng với tôi, ai có lòng, đến tận nơi, đến trước thì tôi bán. Hiện tại có khách chấp nhận chờ 1 năm để sở hữu giống gà này".

Đại gia chơi giống gà siêu lạ ở Việt Nam lông xù như chó Nhật: Hơn 10 triệu đồng/con, xếp hàng chờ 6 tháng mới mua được - 4
Giống gà này khi trưởng thành tuỳ vào màu lông mà có thể lên đến hàng chục triệu.

Với bộ lông xù đặc trưng, gà Silkie có thể sống được ở những nơi có khí hậu ấm và lạnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để giữ cho chúng có được sức khỏe tốt nhất vào mùa đông, chủ nhân của những con gà Silkie nên nhốt chúng vào trong chuồng. Đối với những hộ chăm sóc gà lông xù để bổ sung cho khu vực kinh doanh, cần trang bị các căn cứ về chuồng trại, thực phẩm, vệ sinh buồng bệnh tốt. Gà silkie ở thời điểm hiện tại đang được chăm sóc phát triển để kinh daonh, dẫu vậy, khách mua phải đặt trước và có lúc phải đợi cả tháng trời để có thể có được giống gà nổi bật này. 

Theo Hà Anh (Đời sống Tri thức cuộc sống)

Nổi bật