Cựu Chủ tịch Trần Bắc Hà bị bắt, BIDV 'miễn nhiễm' với thông tin

30/11/2018 21:17:58

Một ngày sau khi ông Trần Bắc Hà bị bắt, thị trường không có bất cứ phản ứng tiêu cực nào. Điều này hoàn toàn trái ngược với những lần cổ phiếu BID chìm trong sắc đỏ khiến thị trường tài chính chao đảo trước đó – vào thời điểm mà biến cố nói trên chỉ là tin đồn.

Sáng nay (30/11) có lẽ nhiều nhà đầu tư đã “nín thở” theo dõi mã BID của ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để có câu trả lời về phản ứng của thị trường trước vụ việc cựu Chủ tịch nhà băng này vừa bị bắt chiều qua.

Song, trái ngược với nhận định của nhiều người rằng cổ phiếu BID sẽ sụt giảm, thị trường chứng khoán phiên sáng nay đã không xảy ra biến động nào. Vào lúc 10h sáng nay, cổ phiếu BID được khớp lệnh ở mức giá 31.300 đồng/cổ phiếu, tăng 0,05% so với giá tham chiếu của phiên trước.

Cựu Chủ tịch Trần Bắc Hà bị bắt, BIDV 'miễn nhiễm' với thông tin
Cổ phiếu BID không có biến động gì sau khi ông Trần Bắc Hà bị bắt.

Tại thời điểm đó, có khoảng 5.000 cổ phiếu đang được nhà đầu tư đặt lệnh sẵn với kỳ vọng giá sẽ giảm thêm để mua vào. Đồng thời cũng có một khối lượng tương tự đang chờ giá nhích lên để bán ra.

Chốt phiên sáng 30/11, cổ phiếu BID quay về mức giá 31.250 đồng/CP, bằng giá tham chiếu phiên giao dịch chiều qua.

Điều này là hoàn toàn trái ngược so với phản ứng của thị trường những lần ông Trần Bắc Hà dính tin đồn bị bắt trước đây.

Còn nhớ, hồi đầu năm 2013 đã xuất hiện tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt, cùng lúc với sự kiện Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá USD đã khiến thị trường chứng khoán (TTCK) lao dốc (ở vào thời điểm VN-Index đang ở đỉnh cao thập kỷ), giá vàng, USD đồng loạt tăng. TTCK cùng ngày đã giảm chung khoảng 4%, bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD trên cả 2 sàn Chứng khoán TP.HCM và Hà Nội.

Khi đó, các nhà đầu tư gọi điện khắp nơi hỏi thông tin và bán tháo cổ phiếu. Phần lớn nhà đầu tư bán theo tâm lý đám đông, bán vì thấy thị trường giảm mạnh không hiểu chuyện gì sẽ đến.

Sau vụ việc, ông Hà cho rằng nhiều khả năng có kẻ tung tin để trục lợi, nhất là sau những diễn biến về bắt bầu Kiên và những lùm xùm liên quan đến một số lãnh đạo ngân hàng khi đó. Theo ông Hà, những kẻ tung tin đồn có thể kiếm được từ 500-700 tỷ đồng sau những biến động dữ dội trên thị trường tài chính.

Lần thứ hai ông Hà dính tin đồn bị bắt là vào sáng 9/8/2017. Lúc này tin đồn nói trên đã lan tràn trên mạng xã hội và tác động xấu đến các giao dịch trên thị trường tài chính.

Cựu Chủ tịch Trần Bắc Hà bị bắt, BIDV 'miễn nhiễm' với thông tin - 1
Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà là người có ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính.

Mặc dù thời điểm đó ông Hà đã nghỉ hưu gần một năm nhưng do có sức ảnh hưởng quá lớn nên sự an nguy của vị cựu lãnh đạo ngân hàng này vẫn khiến thị trường tài chính chao đảo.

Ngay sau khi xuất hiện tin đồn, khoảng 10h sáng 9/8, cổ phiếu BID của ngân hàng BIDV bất ngờ chìm trong sắc đỏ và lao dốc xuống mức gần kịch sàn còn 20.400 đồng/ cổ phiếu.

Hậu quả tiếp theo là hàng loạt cổ phiếu của các ngân hàng và doanh nghiệp lớn giảm theo như cổ phiếu VCB (của ngân hàng Vietcombank), CTG (Vietinbank), ACB (Ngân hàng Á Châu), VNM (Vinamilk), SAB (Sabeco)...

Giới phân tích đánh giá, sự lao dốc của cổ phiếu BID sáng 9/8 có nguyên nhân từ tin đồn bị bắt nói trên của ông Trần Bắc Hà.

Tuy nhiên ngay sau đó, vị cựu Chủ tịch BIDV trả lời báo chí cho biết “Tôi vẫn bình thường”, một đại diện Tổng cục Cảnh sát bác tin đồn nói trên. Kết quả là khoảng một giờ sau, cổ phiếu BID rút ngắn biên độ giảm, nhích lên mức 20.800 đồng/ cổ phiếu bởi vì bên cạnh lệnh bán đã có một dòng tiền đổ ra mua lại.

Các chuyên gia nhận định, rất có thể đã có một nhóm người tung tin đồn này, sau đó đổ tiền ra mua gom số cổ phiếu bị các nhà đầu tư bán tháo ra để trục lợi trong ngắn hạn.

Ông Trần Bắc Hà từng được xem là người có quyền lực nhất BIDV - một trong 4 ngân hàng quốc doanh có ảnh hưởng lớn trên thị trường tài chính.

Trong 35 năm làm việc tại ngân hàng BIDV, ông Trần Bắc Hà giữ vị trí Chủ tịch HĐQT gần 9 năm. Ông Hà nghỉ hưu từ 1/9/2016, và phải 2 năm sau ngân hàng BIDV mới tìm được người kế nhiệm.

Ngày 29/11/2018, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an (C03) đã thực hiện tống đạt các Quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với 04 bị can có liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam.

Đó là các ông bà: Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV; Trần Lục Lang, nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV; Kiều Đình Hòa, nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh; Lê Thị Vân Anh, nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh.

Trước đó, ông Trần Bắc Hà bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có những vi phạm rất nghiêm trọng và đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật, trong đó có sai phạm trong việc cho vay 4.700 tỷ đồng tại 12 công ty của Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) và bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Ngày 22/11/2018, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét đối với ông Trần Bắc Hà.

Theo Minh Minh (Nguoiduatin.vn)