Chứng khoán xanh rì: Các giải pháp đã 'hiệu nghiệm'

17/05/2022 14:30:03

VN-Index đã đảo chiều từ giảm mạnh đầu phiên sang tăng điểm vào giữa phiên sáng nay (17-5). Có lẽ các giải pháp tích cực từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã "giải cứu" phần nào cho thị trường

Nhiều nhóm chứng khoán tăng điểm tích cực. VN-Index đang tăng hơn 6 điểm, có lúc tăng gần 10 điểm. 

Khi mở cửa phiên sáng, VN-Index lùi về mức 1.157 điểm, giảm sâu đến hơn 20 điểm. Thế nhưng sau đó, biên độ giảm hẹp lại, lực cầu bắt đáy gia tăng, đang dao động quanh ngưỡng 1.175-1.180 điểm. Nhóm dẫn dắt là dầu khí, chứng khoán, ngân hàng…

Nhiều mã chứng khoán quay đầu tăng điểm và kéo hàng loạt cổ phiếu từ đỏ thành xanh rì, nhà đầu tư đã mua vào lướt sóng, giảm lỗ 5%-7% trong phiên.

Chứng khoán xanh rì: Các giải pháp đã 'hiệu nghiệm'
Nhiều cổ phiếu đảo chiều tăng mạnh trong phiên

Nhìn phiên giao dịch sáng nay, một chuyên gia chứng khoán cho rằng giá rất nhiều cổ phiếu đang nằm dưới giá trị thực, quá rẻ để đầu tư. Quan trọng hơn, các biện pháp đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước triển khai như khống chế đội nhóm đẩy giá, đạp giá; công khai minh bạch tự doanh của các công ty chứng khoán, kiềm chế thị trường phái sinh... đã có tác động tích cực.  

Chứng khoán xanh rì: Các giải pháp đã 'hiệu nghiệm' - 1

Thông tin với báo chí sáng 17-5, bà Nguyễn Thị Việt Hà, Phụ trách Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) cho biết ngay trong chiều 17-5, cơ quan này sẽ thực hiện công bố thông tin cuối ngày giao dịch về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh của các công ty chứng khoán đối với từng mã chứng khoán.

Về phía Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), đại diện cơ quan này cho biết đang nỗ lực triển khai các công việc để công bố số liệu giao dịch tự doanh theo chỉ đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

"HNX cần thêm thời gian để chuẩn bị về mặt kỹ thuật, vì số liệu này trước đây Sở chưa tách dữ liệu; tuy nhiên, mọi công việc đang được triển khai khẩn trương và chắc chắn HNX cũng sẽ công bố bảo đảm thời hạn mà UBCKNN giao (ngày 23-5)" – lãnh đạo HNX thông tin.

Theo S. Nhung - B.Trân (Nld.com.vn)