Chợ truyền thống ế ẩm sau dịch

13/10/2021 15:35:18

Sau hơn 10 ngày TP.HCM nới lỏng giãn cách, một số chợ truyền thống đã quay lại hoạt động, tuy nhiên sức mưa kém khiến nhiều tiểu thương lao đao.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, tính đến 10h ngày 8/10, trên địa bàn TP có 34/234 chợ truyền thống hoạt động trở lại, 200 chợ vẫn đang tạm ngưng hoạt động. Một số quy định phòng chống dịch tại chợ truyền thống là tiểu thương phải tuân thủ theo quy định như thực hiện 5K, sạp có vách ngăn, trang bị bình sát khuẩn cho khách, tạo khoảng cách 2m, tiểu thương đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine và được xét nghiệm âm tính trước khi ra bán.

Theo ghi nhận tại chợ Bình Thới (Quận 11), tiểu thương đã quay lại buôn bán, tuy nhiên, sức mua của người dân còn khá yếu, chợ tự phát buôn bán tràn lan khiến nhiều tiểu thương lao đao.

Ông Đỗ Quốc Tiến, Phó Trưởng Ban Quản lý chợ Bình Thới cho biết, kế hoạch hoạt động của chợ theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ 1/10 đến 22/10 với 50% tiểu thương buôn bán các mặt hàng thiết yếu hoạt động và giai đoạn 2 từ 22/10 đến 22/11 dự kiến 100% tiểu thương hoạt động nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

"Hiện tại ở chợ, các tiểu thương đều thực hiện niêm yết giá, không tăng giá trong thời gian dịch bệnh. Người dân đến chợ phải đảm bảo quy tắc 5K, xuất trình chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 ít nhất một mũi sau 14 ngày hoặc F0 đã có chứng nhận khỏi bệnh", ông Tiến cho biết.

Chợ truyền thống ế ẩm sau dịch
Sức mua giảm mạnh sau khi chợ Bình Thới hoạt động trở lại.
Chợ truyền thống ế ẩm sau dịch - 1
Tiểu thương trong chợ đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19.
Chợ truyền thống ế ẩm sau dịch - 2
Các khu kinh doanh đều trang bị màng che để đảm bảo công tác phòng chống dịch.
Chợ truyền thống ế ẩm sau dịch - 3
Chợ trang bị bình xịt khuẩn cho người mua hàng.

Phó Trưởng Ban Quản lý chợ Bình Thới cũng cho biết thêm, số lượng tiểu thương tại chợ tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 đạt trên 96%, còn lại đang chờ tiêm mũi 2 khi đủ thời gian. Các khu kinh doanh đều trang bị màng che để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

"Hiện, sức mua của chợ đã giảm rất nhiều so với trước đây, một trong những nguyên nhân là do điểm kinh doanh tự phát xuất hiện nhiều, người mua hàng với tâm lý không cần phải kiểm tra chứng nhận đã tiêm vaccine, không mất thời gian gửi xe, giao dịch nhanh nên họ chọn lựa mua ở những nơi buôn bán tự phát thay vì vào chợ mua", Phó Trưởng Ban Quản lý chợ Bình Thới chia sẻ.

Anh Trần Hòa Hiệp, tiểu thương bán thịt gà tại chợ Bình Thới chia sẻ, anh quay trở lại kinh doanh từ ngày 2/10, tuy nhiên, kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn.

Chợ truyền thống ế ẩm sau dịch - 4
Tiểu thương gặp nhiều khó khăn vì sức mua giảm mạnh.
Chợ truyền thống ế ẩm sau dịch - 5
Với tâm lý tiết kiệm thời gian, nhiều người lựa chọn mua tại các chợ tự phát bên đường.
Chợ truyền thống ế ẩm sau dịch - 6
Tiểu thương bán trái cây tại chợ Bình Thới vắng khách.

"Khó khăn lắm, trong chợ rất là ít khách vô bởi vì chợ tự phát ở ngoài bán rất nhiều, tràn lan nên chỉ có khách quen vô mua ủng hộ mình thôi. Không chỉ riêng tôi mà các tiểu thương khác trong chợ đều không bán được. Trong khi để được quay trở lại bán tiểu thương phải đáp ứng rất nhiều về các quy định thì bây giờ lại bị các chợ tự phát không đảm bảo an toàn về phòng chống dịch cạnh tranh", anh Hiệp bức xúc.

Một tiểu thương kinh doanh rau trong chợ Bình Thới cũng chia sẻ, sau dịch, giá cả ổn định do nguồn hàng nhập về rất dễ dàng, tuy nhiên sức mua bị giảm mạnh do tâm lý người dân chưa dám đi chợ, bên cạnh đó, chợ tự phát cạnh tranh mạnh với chợ truyền thống cũng khiến sức mua giảm đáng kể.

Chợ truyền thống ế ẩm sau dịch - 7
Dù giá cả ổn định do nguồn hàng nhập về rất dễ dàng nhưng sức mua lại bị giảm mạnh.
Chợ truyền thống ế ẩm sau dịch - 8
Phần lớn người đến mua tại chợ là khách quen của tiểu thương đến ủng hộ.
Chợ truyền thống ế ẩm sau dịch - 9
Điểm buôn bán tự phát trước chợ Bình Thới.
Chợ truyền thống ế ẩm sau dịch - 10
Tình trạng buôn bán tự phát không chỉ không đảm bảo công tác phòng chống dịch mà còn xảy ra tình trạng kẹt xe.

"Tâm lý người ta thích mua nhanh, không phải mất thời gian kiểm tra giấy tờ, gửi xe nên tiểu thương trong chợ chúng tôi rất khó khăn, chợ vắng mình không thể bán được cho ai cả", nhiều tiểu thương  trong chợ chia sẻ.

Được biết, hiện tại, Sở Công Thương chưa có chủ trương cho các chợ tự phát hoạt động lại, đặc biệt nghiêm cấm các hành vi tự ý tụ tập buôn bán, lấn chiếm lòng lề.

Theo Ngọc Quyên (Giadinh.net.vn)