Cách sử dụng thẻ chip ATM để rút tiền, thanh toán

30/11/2021 09:17:29

Cách rút tiền với thẻ ATM gắn chip thì không khó, bạn chỉ cần tới cửa hàng, hay cây rút tiền có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc (Contactless) và chạm thẻ lên máy POS hoặc cây ATM.

Thẻ ATM gắn chip là gì?

Thẻ chip còn được gọi là "thẻ thông minh". Thẻ có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ, và đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ băng từ. Đối với thẻ chip, dữ liệu giao dịch gồm dữ liệu được lưu cố định tại chip (Mặt trước thẻ) và mật mã giao dịch thay đổi theo mỗi giao dịch.

Thẻ ATM gắn chip còn được gọi là Smart Cards, Chip-and-Pin Cards, Chip-and-Signature Cards hoặc Europay - MasterCard - Visa (EMV) Card.

Cách sử dụng thẻ chip ATM để rút tiền, thanh toán

Các loại thẻ ATM gắn chip

Hiện nay, có 2 loại thẻ gắn chip là ATM gắn chip có tiếp xúc và ATM gắn chip không tiếp xúc.

Với loại thẻ gắn chip có tiếp xúc, bạn phải đưa thẻ đặt vào khe nhận thẻ trên đầu đọc thì mới có thể ghi, xóa hay truy xuất dữ liệu.

Còn thẻ chip không cần tiếp xúc, bạn không cần phải cho thẻ tiếp xúc trực tiếp với đầu thẻ đọc, khe đọc thẻ vẫn nhận được thông tin.

Điểm đặc biệt của thẻ chip ATM là thẻ sẽ chứa một con chip nhỏ hơn sim điện thoại nằm ở mặt trước của thẻ. Con chip trên thẻ có nhiệm vụ lưu trữ và mã hóa thông tin cá nhân với mật độ cao khi bạn thực hiện giao dịch ở máy POS và ATM.

Cách sử dụng thẻ ATM gắn chip

Cách sử dụng thẻ ATM gắn chip của các ngân hàng khá giống nhau về các chức năng. Mình sẽ ví dụ cách sử dụng thẻ ATM gắn chip của TPBank, các ngân hàng khác bạn cũng thực hiện tương tự. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với ngân hàng cung cấp dịch vụ của mình để biết thông tin chính xác nhất nhé.

Rút tiền từ thẻ chip TPBank

Để rút tiền TPBank, bạn cho thẻ vào khe máy ATM theo chiều mũi tên > chọn Ngôn ngữ và nhập Mật khẩu > chọn Rút tiền mặt > nhấn vào số tiền cần rút và bấm Xác nhận > nhận tiền từ khe tiền và lấy lại thẻ, biên lai (Nếu có) > Hoàn tất giao dịch.

Nạp tiền vào thẻ chip TPBank

Cách sử dụng thẻ chip ATM để rút tiền, thanh toán - 1

Đăng nhập thẻ vào máy tương tự như rút tiền > nhập Mã PIN và chọn mục Nạp tiền > nhập vào số tiền cần nạp > cho tiền vào khe tiền và chờ máy Xác nhận > nhận lại thẻ, biên lai và kết thúc giao dịch.

Chuyển tiền từ thẻ chip TPBank

Thực hiện các thao tác đăng nhập như rút tiền mặt > chọn mục Chuyển khoản > nhập Số tài khoản và Ngân hàng người nhận > nhập lại Mã PIN để xác nhận giao dịch > chuyển tiền thành công và kết thúc giao dịch.

Quét máy POS bằng thẻ chip TPBank

Phát sinh hóa đơn tại các địa điểm có máy POS > kiểm tra Số tiền trên hóa đơn > chạm thẻ vào màn hình máy POS > nhận biên lai từ máy và kết thúc giao dịch.

Đóng/khóa tài khoản thẻ chip TPBank

Cách 1: Bạn đến quầy giao dịch ngân hàng cấp thẻ gần nhất để yêu cầu nhân viên đóng tài khoản thẻ chip dễ dàng.

Cách 2: Sử dụng máy ATM để đóng tài khoản cũng là một phương pháp dễ thực hiện và nhanh chóng.

Cách 3: Khóa tài khoản thẻ chip bằng cách đăng nhập vào Internet Banking là cách hiện đại và được sử dụng phổ biến hiện nay. Tiết kiệm được thời gian đi lại, chỉ cần vài thao tác trên điện thoại là có thể hoàn thành giao dịch.

Cách 4: Gọi tổng đài để yêu cầu khóa tài khoản thẻ chip TPBank cũng là cách nhiều người lựa chọn bởi không phải mất thời gian đi lại.

Thẻ ATM gắn chip rút tiền ở đâu?

Cách rút tiền với thẻ ATM gắn chip thì không khó, bạn chỉ cần tới cửa hàng, hay cây rút tiền có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc (Contactless) và chạm thẻ lên máy POS hoặc cây ATM. Khi thanh toán hay rút tiền thì các bạn không cần phải rút thẻ ra mà chỉ cần để mặt thẻ gắn chip tiếp xúc với máy.

Cách sử dụng thẻ chip ATM để rút tiền, thanh toán - 2

Cách đổi thẻ ATM gắn chip

Bạn có thể đổi thẻ từ sang thẻ ATM gắn chip mới của nhiều ngân hàng như Vietcombank, Agribank, Techcombank, TPBank,... hoàn toàn miễn phí, giúp tăng tính an toàn, bảo mật và tối ưu hóa tiện ích của thẻ ATM. Sau đây là cách đổi thẻ từ sang thẻ chip cho bạn.

Cách thứ nhất: Khách hàng mang chứng minh thư/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân còn hiệu lực đến các địa điểm giao dịch của ngân hàng và thẻ từ ATM cũ rồi đề nghị chuyển sang thẻ ATM gắn chip.

Cách thứ hai: Khách hàng có thể truy cập vào ứng dụng ngân hàng số, mobile banking trên điện thoại để thực hiện và nhận thẻ tại các điểm giao dịch ngân hàng. Các ngân hàng có hỗ trợ chuyển đổi thẻ gắn chip trên app hiện tại: Vietcombank, Techcombank, TP Bank...

Cách thứ ba: Khách có thể đổi thẻ từ sang thẻ chip tại các cây ATM đa năng, cây LiveBank một cách nhanh chóng.

PN (Nguoiduatin.vn)