Bộ Công Thương: ‘Giá xăng tăng thấp hơn mức của thế giới’

05/05/2019 08:37:05

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết việc tăng giá xăng dầu đã tính đến lợi ích của người tiêu dùng. Ông nhấn mạnh giá xăng tăng thấp hơn mức của thế giới.

Chiều 5/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin thêm về việc điều chỉnh giá xăng tăng liên tục thời gian qua. Ông Hải cho biết Việt Nam đang điều hành xăng dầu theo kinh tế thị trường nhưng theo định hướng Nhà nước.

Theo đó, ngân sách không bỏ ra đồng nào để điều hành xăng dầu, tăng giảm là do thị trường quyết định. Tuy nhiên, với mỗi lít xăng bán ra thì đưa 300 đồng vào quỹ bình ổn. Quỹ này dùng để bù vào mức tăng quá cao từ bên ngoài, nhất là trong trường hợp các ngày nghỉ lễ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết thời điểm điều chỉnh vừa qua, giá xăng dầu thế giới lên cao nhất từ đầu năm. Cụ thể, ngày 23/4, giá dầu đạt đỉnh trong 6 tháng gần nhất. Tính đến ngày 2/5, giá dầu đã tăng 32,8% so với thời điểm 1/1.

Bộ Công Thương: ‘Giá xăng tăng thấp hơn mức của thế giới’

Giá xăng thành phẩm tháng 3 đã tăng 8,5%. Nếu so với đầu 2019, giá thành phẩm đã tăng 28,7-29,4%. “Chúng ta phải dùng quỹ để giảm mức tăng lên. Nếu không dùng thì mức tăng lên cao rất nhiều”, ông Hải nói.

Ông Hải nhấn mạnh sự điều hành giá xăng dầu là tăng thấp hơn mức tăng giá thành phẩm thế giới. Mục đích nhằm hỗ trợ đời sống người dân, doanh nghiệp, giúp điều hành kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, ông Hải nói thêm rằng điều hành phải hài hòa lợi ích 3 bên: người tiêu dùng, doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu và cơ quan quản lý Nhà nước.

“Chúng ta đã dùng quỹ bình ổn rất nhiều. Nếu không dùng quỹ thì người dân phải gánh cao như vậy thôi. Khi giá tăng có thể tác động ngược lại kinh tế vĩ mô cả đất nước. Thời gian tới, với diễn biến khó lường của giá xăng dầu thế giới, chúng ta vẫn cần dựa vào quỹ”, ông Hải nói.

Trước đó, từ chiều 2/5, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định điều chỉnh giá xăng dầu tăng gần 1.000 đồng/lít. Mức tăng với xăng E5 là 985 đồng/lít, trong khi xăng RON 95 tăng 956 đồng/lít.

Như vậy, giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 20.688 đồng/lít trong khi xăng RON95 được bán ở mức 22.191 đồng/lít. Đây là mức giá bán lẻ cao nhất kể từ tháng 10/2018. Sau 3 lần tăng liên tiếp, giá xăng đã thêm 3.500 đồng/lít.

Bộ Công Thương: ‘Giá xăng tăng thấp hơn mức của thế giới’ - 1
Giá xăng đã vượt mốc 20.000 đồng/lít từ ngày 2/5. Ảnh: Hoàng Đông.

Các mặt hàng dầu cũng tăng 300-400 đồng/lít. Cụ thể, dầu diesel tăng 311 đồng/lít; dầu hỏa tăng 363 đồng/lít; dầu mazut tăng 385 đồng/kg. Giá bán dầu diesel, dầu hỏa và dầu mazut lần lượt không quá 17.695 đồng/lít, 16.625 đồng/lít và 16.002 đồng/kg.

Trong chỉ thị mới đây, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần chủ động kiểm soát CPI bình quân năm nay ở mức 3,3-3,9%.

Với giá xăng dầu, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá thế giới. Nếu cần có thể kết hợp với việc trích lập và sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu bảo đảm có dư địa cho việc bình ổn thị trường.

“Chủ động có kịch bản ứng phó phù hợp nếu giá xăng dầu tăng cao để tránh ảnh hưởng đến kỳ vọng về lạm phát cũng như đảm bảo dư địa điều hành cho các tháng cuối năm”, chỉ thị nêu.

Theo Hiếu Công (Tri Thức Trực Tuyến)