Bất ngờ với số tiền các 'ông lớn' ngân hàng ủng hộ công tác phòng dịch Covid-19

16/03/2020 13:57:40

Để phòng chống dịch Covid-19, riêng ngành ngân hàng đã dự tính ủng hộ tới 110 tỷ đồng.

Để hỗ trợ Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19, rất nhiều "ông lớn" ngân hàng đã đóng góp kinh phí, hỗ trợ cho công tác này.

Bất ngờ với số tiền các 'ông lớn' ngân hàng ủng hộ công tác phòng dịch Covid-19
Ngành ngân hàng dự tính ủng hộ khoảng 110 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19

Được biết, tới thời điểm sáng 16/3 ngành ngân hàng dự tính ủng hộ khoảng 110 tỷ đồng. Một số ngân hàng đã duyệt kinh phí ủng hộ như sau:

Ngân hàng Techcombank: 10 tỷ đồng

Ngân hàng VPBank: 10 tỷ đồng

Ngân hàng HDBank: 10 tỷ đồng

Ngân hàng Hàng Hải MS: 10 tỷ đồng

Ngân hàng Sacombank: 10 tỷ đồng

Ngân hàng SeABank: 5 tỷ đồng

Ngân hàng Bắc Á: 5 tỷ đồng

Dự kiến trong sáng 17/3, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức lễ trao tiền ủng hộ.

Trước đó ngành ngân hàng cũng rất tích cực trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp và khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, điển hình là việc cơ cấu lại nợ (đã có Thông tư hướng dẫn) cho dư nợ gần 1 triệu tỷ đồng; gói tín dụng ưu đãi lãi suất tới 285.000 tỷ đồng; các chương trình miễn, giảm phí dịch vụ, phí chuyển tiền...

Ngoài các ngân hàng thì các doanh nghiệp cũng tích cực hỗ trợ công tác phòng chống Covid-19 bằng tiền mặt hoặc sản phẩm.

Chẳng hạn Quỹ Đổi mới sáng tạo và Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã tài trợ khoảng 20 tỷ đồng cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19. Vinamilk ủng hộ 10 tỷ đồng; tập đoàn FLC tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch.

Tập đoàn TH tặng 1 triệu ly sữa (tương đương khoảng 8 tỷ đồng) cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để hỗ trợ những người đang bị cách ly, theo dõi vì dịch Covid-19; Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tặng CDC tỉnh Quảng Ninh 200.000 khẩu trang chống dịch.

Ngoài ra Grab Việt Nam tặng 100.000 khẩu trang y tế cho Bộ Y tế để gửi tặng 33 trung tâm y tế thuộc 7 tỉnh biên giới, gồm Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai và Quảng Ninh.

Tại TP.HCM, Công ty CP Y tế Danameco trao tặng cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC) 30.000 khẩu trang y tế, 1.000 bộ đồ chống dịch cùng 5 máy monitor theo dõi bệnh nhân. Còn Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tặng CDC tỉnh Quảng Ninh 200.000 khẩu trang chống dịch.

Khi dịch mới bùng phát tại Vĩnh Phúc, Vietlott cũng trao tặng nhiệt kế điện tử và gel kháng khuẩn trị giá 100 triệu đồng cho địa phương này.

Mới đây, bà Trần Thị Bích Thủy, Giám đốc một công ty chuyên về sản xuất, vận tải, thương mại, xuất nhập khẩu ở Lạng Giang, Bắc Giang cũng chia sẻ đã ủng hộ 50 tấn gạo cho các trung tâm phòng chống dịch. Số gạo này được mua từ nguồn trích lợi nhuận kinh doanh của doanh nghiệp, tổng trị giá 600 triệu đồng.

Riêng trong ngày 13/3, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã huy động được 5 tỷ đồng từ các cá nhân và doanh nghiệp hội viên để ủng hộ Chính phủ sản xuất 10.000 bộ kit phát hiện nhanh virus Covid-19.

Theo ông Đặng Hồng Anh, hủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhiều doanh nghiệp đã tích cực quyên góp ngay sau khi được phát động, tiêu biểu là Tập đoàn TTC, Novaland, Hưng Thịnh, Tân Hoàng Minh, ngân hàng Sacombank, Tổng công ty dầu Việt Nam (PVOIL)...

Theo Hiếu Nguyễn (Nguoiduatin.vn)