Ba ông lớn công nghệ Trung Quốc mất 141 tỉ USD

29/03/2018 21:00:09

Không chỉ các hãng công nghệ Mỹ mà Trung Quốc cũng đang lao dốc.

Ba ông lớn công nghệ Trung Quốc mất 141 tỉ USD
Ảnh: Reuters

Các hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc cũng không thoát được đà lao dốc của cổ phiếu công nghệ toàn cầu. Theo Bloomberg, tổng giá trị của ba doanh nghiệp được gọi là khối BAT gồm Baidu, Alibaba Group và Tencent Holdings vừa mất 141 tỉ USD từ mức cao trong năm nay khi đà bán tháo cổ phiếu công nghệ ở Mỹ lan rộng ra khắp thế giới.

Ba ông lớn công nghệ Trung Quốc mất 141 tỉ USD - 1
Cổ phiếu nhiều hãng công nghệ Trung Quốc đang lao dốc sau đợt tăng giá mạnh

BAT thuộc hàng các hãng công nghệ lớn hưởng lợi từ đợt tăng tốc giá cổ phiếu công nghệ toàn cầu trong năm qua. Hiện lĩnh vực công nghệ đang đảo chiều. Cảnh báo của Tencent về áp lực biên cũng như việc cổ đông lớn nhất của hãng là Naspers bán 10 tỉ USD giá trị cổ phiếu khiến cổ phiếu Tencent rớt đậm. Tencent đang tiến đến tháng giảm giá trị thị trường đầu tiên từ năm 2016 ở Hồng Kông.

Nhiều hãng công nghệ Mỹ cũng lao đao vì nhiều tin xấu, từ bê bối dữ liệu của Facebook đến tai nạn gây chết người của Uber Technologies và Tesla. Ngôi sao mới nhất thất bại là Amazon, sau khi hãng tin Axios cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc mạnh tay với công ty này về chuyện thuế. Chỉ số Nasdaq 100 sụt hơn 9% so với mức cao kỷ lục hồi tháng 3 và đang biến động mạnh hơn.

Theo Thu Thảo (Thanh Niên Online)