7 điểm khác nhau giữa thẻ ATM gắn chip và ATM từ

27/11/2021 08:14:14

Thẻ ATM gắn chip có nhiều điểm khác loại thẻ từ, với khả năng bảo mật thông tin cao hơn.

Thẻ ATM gắn chip có nhiều điểm khác loại thẻ từ, với khả năng bảo mật thông tin cao hơn.

Khái niệm

Thẻ ATM gắn chip là loại thẻ có một con chip điện tử được gắn trước thẻ. Con chip này sẽ chứa thông tin (đã được mã hóa) của chủ thẻ.

ATM từ cũ có dải băng từ màu đen phía trên thẻ. Dải băng này sẽ chứa các thông tin của chủ thẻ.

Mức độ bảo mật của thẻ

Với thẻ từ, thông tin của chủ thẻ trong vạch đen được lưu dưới dạng văn bản; dễ bị giải mã và đánh cắp. Mức độ bảo mật thấp, kẻ gian dễ lén gắn trộm thiết bị ghi thao tác nhập mã pin từ người sử dụng.

7 điểm khác nhau giữa thẻ ATM gắn chip và ATM từ
Thẻ ATM gắn chip có nhiều điểm khác loại thẻ từ, với khả năng bảo mật thông tin an toàn hơn. Đồ họa: M.H

Với thẻ chip, thông tin của chủ thẻ đã được mã hóa dưới dạng dãy ký hiệu kiểu hệ nhị phân của máy tính. Thẻ chip mã hóa sẽ tăng cường thông tin; mã hóa của chip sẽ liên tục.

Độ bền bỉ

Độ bền của thẻ từ thấp, băng từ dễ trầy xước. Trong khi đó, thẻ ATM gắn chip có độ bền cao, thông tin trên chip có thể ghi lại nhiều lần.

Cách thức nhận dạng chủ thẻ

Thẻ ATM từ cũ, cách nhận dạng chủ thẻ đơn giản, thông qua băng từ. Hình chủ thẻ được in trên thẻ và chữ ký của chủ thẻ ở mặt sau.

Ngược lại, thẻ ATM có chip sẽ nhận dạng chủ thẻ phức tạp hơn. Chip nhận dạng chủ thẻ bằng mã pin.

Khả năng tích hợp trên ứng dụng

Điểm đặc biệt của thẻ ATM có gắn chip là khả năng tích hợp trên ứng dụng. Ví dụ, cho vay nhỏ lẻ, sổ tiết kiệm, thẻ sinh viên… Còn thẻ từ cũ không có tính năng này.

Tiết kiệm chi phí

Thẻ từ chỉ lưu trữ được một số thông tin nhất định, không thể xóa đi đăng lại. Do đó, tốn chi phí mua thêm thẻ trắng. Ngược lại, thông tin trên thẻ chip có thể được xóa và ghi lại nhiều lần. Vì vậy, tiết kiệm được chi phí mua thẻ trắng.

Số lượng

Thẻ từ chỉ có 1 loại, trong khi đó, thẻ ATM gắn chip có 3 loại. Gồm, thẻ chip tiếp xúc, thẻ chip phi tiếp xúc và thẻ chip.

Ngoài những ưu điểm trên, ATM gắn chip còn có nguyên lý hoạt động bảo mật chặt chẽ. Khi thẻ chip được dùng để thanh toán thì chip sẽ tạo ra một mã giao dịch duy nhất và không lặp lại.

Trong trường hợp thẻ của bạn bị đánh cắp thông tin, làm giả thì chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động. Bởi vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Theo Minh Huy (Lao Động)