5 chìa khóa vạn năng người giàu hay làm lại bị bạn bỏ qua

29/11/2021 11:30:20

Không có phép màu, không có bí thuật. Đây là 5 chìa khóa vàng giúp bạn kiếm tiền như những người giàu có đang làm.

1. Người giàu tiết kiệm để đầu tư

Đây là điều mà ít người biết: người giàu không phải là người có mức lương cao nhất. Có rất nhiều người với mức lương cao nhưng không bao giờ thoát khỏi cái nghèo, bởi vì đơn giản là họ đã tiêu tất cả số tiền họ kiếm được.

Những người này có mức lương cao, có xe hơi, quần áo hàng hiệu và những chuyến du lịch. Khi mất nguồn thu nhập, họ thành người trắng tay vì đã chi tiêu vượt quá nguồn thu nhập.

Người giàu lại khác, họ không chỉ là những người có vẻ ngoài sang chảnh, hào nhoáng, hay xuất hiện trên các bìa tạp chí hoặc lái những chiếc siêu xe. Phần lớn những người giàu thường khá thận trọng và kín đáo. Những người giàu là những người đã ngừng chèo thuyền, họ biết cách đóng một con thuyền, để nó tự trôi mà không cần phải đẩy. Nói cách khác, họ trồng cây thay vì mua táo .

Đơn giản đến mức tưởng chừng vô lý, gần như phản cảm nhưng bạn sẽ không bao giờ giàu lên được trừ khi tập được thói quen tiết kiệm. Không phải là bạn kiếm được bao nhiêu, mà là bạn tiết kiệm được bao nhiêu mới khiến bạn trở nên giàu có. Số tiền tiết kiệm được trở thành đầu tư và khoản đầu tư, thu nhập thụ động tạo thành "dòng chảy giàu có". Có nghĩa là: tiền đẻ ra tiền.

Quy luật là thế này: Nếu bạn làm việc vì tiền và bạn tiêu số tiền đó, bạn sẽ luôn nghèo. Nhưng nếu bạn tiết kiệm để đầu tư từng chút một, bạn sẽ dần tích luỹ được khoản tiền cho đến khi đạt đến tự do tài chính. Khi đó, bạn có thể làm mọi thứ bạn muốn và tận hưởng cuộc sống.

 

2. Người giàu luôn có kế hoạch

Có phải bạn nhiều lần đã từng tự hỏi rằng tiền của mình đã đi đâu khi mới chỉ đến giữa tháng? Điều này xảy ra với hầu hết chúng ta hoặc có lẽ với những người chi tiêu không có kế hoạch.

Tiền không xấu như một số người nghĩ. Nó là một công cụ giống như bất kỳ công cụ nào khác, có thể được sử dụng tốt hơn hoặc tệ đi. Nhưng tiền bạc cũng có cá tính của nó, thích làm gì thì làm, chạy nhảy lung tung nếu như bạn không chú ý. 

Đây là điều xảy ra với hầu hết mọi người, ngay cả những người có thu nhập cao, những người được thừa kế khối tài sản kếch sù hay những người trúng độc đắc. Và chúng ta đang nghĩ rằng điều này là "bình thường".

Tuy nhiên, đối với những người giàu có, họ luôn tuân thủ theo một kế hoạch riêng về ngân sách. Họ sẽ hỏi rằng: "Tiền của tôi sẽ đi đâu?" thay vì hỏi rằng chúng "đã" đi đâu.

Đồng tiền không có mục đích sẽ sớm bốc hơi khỏi ví của bạn. Vì thế, bạn hãy bắt đầu bằng việc lập một kế hoạch cơ bản cho ngân sách và những chi phí tiêu dùng. Hãy trung thực với bản thân và viết chúng ra giấy. Bạn sẽ không thể giàu lên nếu không thể xoay xở được khi nghèo khó.

3. Người giàu biết tìm kiếm lời khuyên

Phần lớn mọi người không tìm kiếm những lời khuyên, có thể do họ cảm thấy xấu hổ, hoặc vì không biết hỏi ai, đọc sách nào hay chọn khoá học nào. Đây là một thực tế cuộc sống có thể kìm hãm hiện tại và tương lai của bạn.

Hầu hết những người bình thường chúng ta gặp sẽ chỉ đưa ra những đánh giá sáo rỗng như "Người không nợ, không có gì", "Thà mua còn hơn thuê", "Bạn phải nhận được một thẻ để có một kỷ lục","Thà nghèo còn hơn lương thiện","Người giàu thật tệ", "Tiền là nguyên nhân của mọi điều xấu xa", "Bạn chỉ sống một lần".

Vì vậy, thay vì lắng nghe những gì mọi người thường làm, bạn hãy lắng nghe những gì người giàu làm. Để bắt đầu, nếu bạn có người thân hoặc người quen giàu có, chớ xin tiền, xin việc mà hãy xin lời khuyên. Bạn sẽ ngạc nhiên về điều mình có thể học được từ lời khuyên chân thành của những người có hiểu biết về tiền bạc.

Bạn cũng có thể tìm kiếm người tài giỏi thông qua sách báo, các khoá học, các buổi hội thảo, chương tình podcast. Có hàng trăm nghìn chuyên gia có thể đưa ra lời khuyên cho bạn, thế nên bạn đừng nản lòng, hãy kiên trì tìm kiếm những gì phù hợp nhất với bản thân.

Những người giàu có không bao giờ ngừng học hỏi. Họ trân trọng kiến thức mọi lúc mọi nơi, vì họ hiểu rằng lời khuyên tốt có giá trị hơn của cải vật chất.

 “Người giàu làm gì mà tôi không làm?”: Đây là 5 chìa khoá vạn năng nằm trong tầm tay để tìm kiếm sự giàu có  - Ảnh 1.
 

4. Người giàu không làm việc vì tiền

"Hãy để tiền làm việc cho bạn" là một cụm từ mà bạn đã nghe thấy ở nhiều nơi và có lẽ, bạn thấy nó hơi nực cười, vô lý hoặc bất khả thi. Tuy nhiên, câu nói này là ý niệm tài chính sâu xa nhất được chắt lọc và đúc kết. Nếu bạn thực sự hiểu câu nói này, gần như sự giàu có nằm trong tầm tay của bạn.

Bán thời gian để đối lấy tiền sẽ là một thương vụ thua lỗ. Vì thời gian và sức người có hạn, nên bạn không thể chỉ làm việc để kiếm tiền. Thay vào đó, hãy để tiền đẻ ra tiền bằng việc đầu tư. Bạn sẽ có thể kiếm được tiền ngay cả khi đang ngủ, nghỉ ngơi hoặc đi du lịch.

Người giàu không làm vì tiền, mà tiền làm việc cho họ. Mục đích cuối cùng là họ làm vì những đam mê của bản thân và cố gắng đạt được những gì họ mong muốn.

Bạn có thể đầu tư vào những gì bạn muốn, xin lời khuyên từ những người đáng tin tưởng. Tiền có thể không mua được hạnh phúc, nhưng nó mang lại cho chúng ta tự do để chọn lựa những điều chúng ta muốn.

5. Người giàu hào phóng

Câu nói "người giàu phải giúp người nghèo" là một câu dễ gây hiểu lầm. Câu nói này không sai, nhưng nó vẫn chưa đầy đủ. Câu nói đúng ở đây là "mọi người nên giúp đỡ nhau", cả người giàu lẫn người nghèo.

Những người chỉ nghĩ "giúp người khác khi mình giàu" sẽ chẳng bao giờ gíup được ai. Những người này tin rằng muốn giúp đỡ người khác thì phải có tiền. Thực tế cuộc sống thì hoàn toàn ngược lại: đoàn kết tạo ra của cải, giúp đỡ người khác sẽ tạo nên sự giàu có.

Chúng ta có thể thấy rằng những thứ chúng ta có như sức khoẻ, thời gian, kinh nghiệm, gia đình và bạn bè đều là những điều quan trọng hơn tiền bạc. Khi bạn ít tiền mà không học được thói quen hào phóng thì khi có nhiều bạn sẽ không thể làm được, nghĩa là: những người không thể chia sẻ một peso khi họ lên mười sẽ không thể chia sẻ một nghìn khi họ có một triệu. 

Nếu học được cách chia sẻ những gì mình có, bạn sẽ nhận ra rằng mọi thứ chỉ hiệu quả khi chúng phục vụ được người khác. Và khi sẵn sàng cho đi, bạn sẽ nhận lại gấp bội.

HL (Nguoiduatin.vn)