309 thương nhân vào Việt Nam mua vải thiều sẽ được kiểm soát COVID-19 thế nào?

04/06/2020 07:11:36

Ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, lực lượng chức năng cùng ngành Y tế sẽ tiến hành kiểm soát dịch tễ 309 thương nhân từ cửa khẩu đến vùng vải thiều Bắc Giang.

Liên quan đến 309 thương nhân được cấp phép vào Việt Nam để thu mua vải thiều, ngày 3/6, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Nguyễn Thị Thu Hương 0 Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết, công tác chuẩn bị các khu cách ly và công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với 309 thương nhân nhập cảnh vào Việt Nam đã được đơn vị cùng UBND huyện Lục Ngạn chuẩn bị từ lâu.

Bà Hương cho biết: "Từ khi bắt đầu vào mùa vải thiều, chúng tôi đã lên những phương án kiểm soát dịch tễ đối với các thành phần, thương nhân đến địa phương giao thương.

Đầu tiên là UBND huyện Lục Ngạn làm việc với các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn để làm tư tưởng và hướng dẫn các chủ nhà nghỉ cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, tất cả nhà nghỉ, khách sạn đủ điều kiện trên địa bàn huyện Lục Ngạn có thể đảm bảo việc cách ly, lưu trú cho khoảng 700 thương nhân".

309 thương nhân vào Việt Nam mua vải thiều sẽ được kiểm soát COVID-19 thế nào?
Ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, lực lượng chức năng cùng ngành Y tế sẽ tiến hành kiểm soát dịch tễ 309 thương nhân từ cửa khẩu đến vùng vải thiều Bắc Giang.

"Theo như đăng ký ở bên nước bạn thì hôm nay là buổi đầu có 22 thương nhân sẽ nhập cảnh vào Lạng Sơn để về Bắc Giang. Chúng tôi đã bố trí sẵn 2 xe ô tô cùng lực lượng chức năng, nhân viên y tế túc trực ở cửa khẩu Lạng Sơn, để đảm nhiệm việc đón và kiểm soát dịch tễ từ cửa khẩu về Bắc Giang", bà Hương cho hay.

Bà Hương cho biết, tất cả thương nhân về địa bàn đều được cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế. Đây là đợt cách ly đầu tiên đối với thương nhân về địa bàn nên ngành y tế Bắc Giang phối hợp cùng lực lượng an ninh đều phải túc trực 24/24h để kiểm tra sức khỏe hàng ngày.

"Ngoài ra, chúng tôi cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với những thương nhân này ít nhất là 2 lần vào ngày đến và ngày cuối cùng của đợt cách ly. Nếu kết quả âm tính thì mới cấp cho họ các giấy tờ chứng minh tình trạng sức khỏe theo quy định. Tuy nhiên, những đối tượng này, sau 14 ngày vẫn ở chính nơi ở đó để tiếp tục theo dõi", bà Hương cho hay.

Liên quan đến công tác kiểm sát dịch tễ đối với các thương nhân tại các cửa khẩu, ông Nguyễn Thế Toàn - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc kiểm soát dịch tễ đối với các thương nhân nhập cảnh vào Việt Nam được Lạng Sơn và Sở Y tế, các lực lượng cửa khẩu kiểm soát chặt chẽ.

"Đơn cử như một số đối tượng thuộc nhóm thương nhân mà đi vào sâu trong cửa khẩu thì phải có giấy xét nghiệm dịch COVID-19, kèm theo công văn của chính quyền sở tại của thương nhân đó hoặc đơn vị quản lý thương nhân thể hiện được thương nhân đó sang nước ta giao thương. Thứ hai là tỉnh cũng đã bố trí nơi cách ly theo quy định. Đặc biệt, chúng tôi đã sẵn tinh thần phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự, lực lượng biên phòng, lực lượng hải quan... để thực hiện công tác kiểm soát dịch tễ đối với các thương nhân", ông Toàn cho hay.

Theo ông Toàn, theo số liệu ban đầu thì chuyến đầu sẽ đón 22 thương nhân nhưng số liệu này cũng không cố định, vì các thương nhân sẽ vào lẻ tẻ.

Theo Bảo Loan (Giadinh.net.vn)