3 đại gia viễn thông đăng ký thông tin thuê bao sai quy định

27/03/2017 23:48:00

Kết quả thanh tra của Bộ Thông tin & Truyền thông cho thấy các nhà mạng như Viettel, VNPT - VinaPhone và MobiFone đều có vi phạm trong việc đăng ký thông tin thuê bao.

Kết quả thanh tra của Bộ Thông tin & Truyền thông cho thấy các nhà mạng như Viettel, VNPT - VinaPhone và MobiFone đều có vi phạm trong việc đăng ký thông tin thuê bao.

Cụ thể tại Viettel, đoàn kiểm tra nhận thấy nhiều trường hợp họ tên thuê bao và số chứng minh thư không trùng khớp; hệ thống không có tên thuê bao; thông tin có ảnh chứng minh nhân dân mờ hoặc thay chứng minh bằng ảnh minh hoạ (có trường hợp là hình bông hoa)...

3-dai-gia-vien-thong-dang-ky-thong-tin-thue-bao-sai-quy-dinh

Nhiều thuê bao có ảnh chứng minh nhân dân là tờ rơi. Ảnh: Bộ TT&TT

Tương tự với thông tin thuê bao trong hệ thống của VNPT VinaPhone, nhiều trường hợp người dùng không có ảnh hoặc thiếu một mặt của ảnh chứng minh nhân dân. Số khác lại dùng chứng minh nhân dân giả mạo để đăng ký thông tin cho nhiều hơn 3 thuê bao...

Nhà mạng này cũng đăng ký thông tin cho 96 thuê bao dưới danh nghĩa của tổ chức, không có ảnh chứng minh nhân dân. Có doanh nghiệp chỉ trong tháng 1/2017 đã sử dụng nhiều người đại diện đứng tên để đăng ký thông tin cho 36.026 thuê bao.

Tại hệ thống của MobiFone, một số trường hợp hình ảnh chứng minh thư nhân dân được lưu là giả, với tên Giám đốc Công an tỉnh (đơn vị cấp chứng minh thư) không trùng khớp với thực tế...

Với các vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông đã xử phạt 85 triệu đồng đối với Viettel, VinaPhone và MobiFone. Đoàn giám sát cũng thu hồi sim kích hoạt sẵn và sẽ tiếp tục kiểm tra việc đăng ký thông tin thuê bao của 2 nhà mạng khác là Vietnamobile và Gtel.

Ngoài ra, theo kết quả kiểm tra của đoàn giám sát, các điểm đăng ký thông tin thuê bao không phải của doanh nghiệp viễn thông di động đã sử dụng ảnh chứng minh nhân dân giả, ảnh không phải chứng minh nhân dân nhằm kích hoạt, đăng ký thông tin thuê bao cũng đang diễn ra tràn lan.

Trong tháng 1/2017, ba doanh nghiệp viễn thông di động lớn đã kích hoạt đưa ra thị trường tổng số 2,75 triệu sim. Trong đó, các nhà mạng đã kích hoạt, đăng ký sai quy định khoảng 700.000 sim.

Theo Ngọc Tuyên (VnExpress.net)