Vì sao sau khi ngủ dậy không nên gấp chăn ngay?

13/09/2021 08:00:56

Với nhiều người, việc gấp chăn gối ngay sau khi ngủ dậy thể hiện thói quen gọn gàng, sạch sẽ. Tuy nhiên, việc làm này là một sai lầm mà nếu biết nguyên nhân đằng sau, bạn sẽ không bao giờ muốn làm vậy.

Nhiều người sau khi ngủ dậy trước hết là gấp chăn màn, sau đó mới ra khỏi phòng, vệ sinh cá nhân, ăn sáng, v.v… Nhưng chắc bạn cũng biết rằng, sau khi ngủ dậy gấp chăn màn ngay là không hợp vệ sinh.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong suốt cuộc đời, trung bình một người thải ra 18kg tế bào da chết và hầu như là thải ra trên giường.

Khi ngủ, cơ thể con người sẽ tiết ra hơn 140 loại hóa chất qua đường hô hấp, hơn 150 hóa chất được bài tiết theo dạng mồ hôi, ngoài ra còn có nhiều loại khí như CO2 và một số khí thoát ra từ lỗ chân lông,...

Vì sao sau khi ngủ dậy không nên gấp chăn ngay?

Và chăn đắp chính là "cái ổ" giữ lại vô vàn những hóa chất và khí thải đó của con người. Nếu bạn gấp chăn ngay sau khi ngủ dậy, những chất đó sẽ bị ủ và tích tụ lại mà không thoát ra được.

Không chỉ vậy, nếu bạn gấp chăn ngay lại, thì một vài loài gây hại như rệp giường, mạt bụi, nấm mốc,... sẽ "thừa cơ" chăn có độ ẩm cao để sinh sôi và lây truyền kí sinh trùng gây bệnh nguy hiểm.

Chiếc chăn cần được để tung ra lộn xộn nhằm thoát các hơi ẩm và các chất khí thải, tránh làm tăng độ ẩm tạo điều kiện cho vi khuẩn và các nguồn bệnh sinh sôi phát triển.

Phương pháp đúng đắn nhất là sau khi ngủ dậy, tiện tay lật ngược mặt chăn ra ngoài và mở ngay cửa sổ để cho các phần tử nước và khí khuếch tán tự nhiên. Trước khi đi làm mới gập chăn màn là tốt nhất. Ngoài ra nên phơi chăn ra ánh nắng để các tia tử ngoại diệt các vi khuẩn trong chăn. Đồng thời phơi dưới ánh nắng nhiệt độ cao để khiến cho các chất khí trong chăn bay đi.

TH (Nguoiduatin.vn)