Vì sao ở Hàn Quốc không được bưng bát cơm lên miệng khi ăn?

08/10/2019 13:30:34

Người Hàn Quốc sử dụng số lượng bát đũa khá nhiều và cầu kì trên bàn ăn, tuy nhiên, họ tuyệt đối không bao giờ bưng bát lên miệng như những quốc gia khác hay làm.

Nếu là một tín đồ của phim Hàn thì chắc hẳn bạn sẽ không bỏ qua những cảnh quay cả gia đình quây quần ăn uống với đầy một bàn bát đĩa trông đến hoa cả mắt. 

Vì sao ở Hàn Quốc không được bưng bát cơm lên miệng khi ăn?

Trong thực tế, người Hàn Quốc có rất nhiều những quy định ăn uống nghiêm ngặt được giáo dục từ bé nên gần như ai cũng sẽ tuân theo. Một trong hàng chục nguyên tắc tối thiểu khi ngồi ăn là không được bưng bát cơm lên miệng. Điều này hoàn toàn trái ngược so với các nước có nền văn hóa tương đồng trong khu vực như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Hồng Kông, Đài Loan.

Nguyên nhân của quy tắc này là vì người Hàn Quốc cho rằng bưng bát lên như thế là thô tục, bất lịch sự, và có vẻ phàm ăn tục uống. Người Nhật có câu: “Chỉ có chó mới gục mặt xuống bát khi ăn” thì người Hàn lại có câu: “Chỉ kẻ ăn mày mới bưng bát cơm lên”. Vậy nên người Hàn ăn cơm bằng cả đũa và thìa để không phải bưng bát cơm lên và cho vào miệng.

Chính vì thế, thay vì bưng bát cơm người Hàn phải ăn bằng thìa, một thìa cơm, lại một thìa thức ăn thì phải xúc nhiều lần, nên họ hay xúc thức ăn với cơm cùng lúc, mà quy tắc là không được để sót thức ăn trên thìa hoặc canh thì không được húp trên thìa nên phải cố cho hết vào miệng. Cũng vì không được bưng bát lên khỏi mặt bàn mà thức ăn người ta phải chia ra thành nhiều bát và mỗi người có một bát canh riêng để trên một mâm không phải với tay.

Dung (SHTT)