Vì sao ngón tay cái của chúng ta chỉ có 2 đốt?

05/08/2020 13:35:13

Vì sao ngón cái không có 3 đốt như các ngón còn lại?

Bàn tay của con người luôn có 5 ngón, mỗi ngón tay có tên gọi riêng: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp úp và ngón út. Trong khi ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út và ngón út dù dài ngắn khác nhau nhưng mỗi ngón đều chia thành 3 đốt thì ngón tay cái chỉ có 2 đốt.

Tuy nhiên, chức năng của ngón cái lại chiếm một nửa chức năng của bàn tay, nếu không có ngón cái thì cả bàn tay sẽ không còn linh hoạt được nữa. Vì sao ngón cái chỉ có 2 đốt?

Theo thuyết tiến hóa chúng ta đã biết, con người được tiến hóa từ loài vượn cổ. Cuộc sống của loài vượn cổ là trong rừng sâu, leo trèo đi lại bằng từ chi, ngón tay cái và ngón chân cái được phân ra với 4 ngón khác, khi tiến hành hoạt động bám leo trên cây, có tay hoặc chân 3 đốt là thích hợp nhất, mà tác dụng của ngón tay chỉ có 2 đốt lại không lớn.

Vì sao ngón tay cái của chúng ta chỉ có 2 đốt?

Khi vượn cổ tiến hóa thành loài người, do tay thường xuyên phải cầm công cụ, ngón tay cái trở nên hữu ích và chiếm tới một nửa chức năng của bàn tay. Ngón cái vừa có thể duỗi, xoay, gập dễ dàng, vừa có thể phối hợp hoạt động với 4 ngón còn lại để cầm, nắm đồ vật và thực hiện các động tác của bàn tay. 

Nếu do 3 đốt tạo thành, ngón cái trở nên yếu ớt không có sức lực và không thể thực hiện những động tác cần lực lớn. Nếu chỉ do 1 đốt tạo thành thì sự kết hợp của ngón cái với 4 ngón còn lại để cầm nắm đồ vật rõ ràng là không linh hoạt và thuận tiện.

Để kiểm chứng, các bạn có thể so sánh lực tạo ra của ngón cái và 1 trong 4 ngón bất kỳ còn lại. Nói tóm lại sau hàng trăm ngàn năm tiến hóa, cấu trúc của bàn tay và cụ thể là các ngón tay được tối ưu hóa, thuận lợi nhất cho cuộc sống hàng ngày của con người cho việc cầm nắm, sử dụng từ các đồ vật đơn giản đến phức tạp.

Chính từ kết quả của sự tiến hóa này, ngón cái của người hiện đại đã trở thành 1 ngón tay có tác dụng lớn nhất. Theo thống kê khoa học, tất cả các động tác vận động liên quan tới các ngón tay gần như trên 1 nửa cần sự giúp đỡ của ngón tay cái. Ngón tay cái vừa có thể làm việc độc lập, lại có thể àm việc cùng với 4 ngón khác, như viết chữ, cầm đũa, cầm nắm...

Và ngón cái quan trọng đến mức, John Napier, 1 nhà toán học, vật lý học thời xưa từng nói: "Nếu bàn tay mà thiếu ngón cái thì không khác gì 1 cái kẹp lệch".

 

 

TH (Nguoiduatin.vn)