Vì sao mỹ nhân phải khỏa thân nhiều trên phim?

08/10/2019 08:00:19

Theo các thống kê mới nhất trong nền công nghiệp điện ảnh, tỷ lệ khỏa thân của nữ giới nhiều gấp 4 lần nam.

Thực chất, việc nữ giới có xu hướng phải cởi nhiều hơn trên phim ảnh xuất phát từ những nguyên nhân gì?

Vì sao mỹ nhân phải khỏa thân nhiều trên phim?

1. Cơ thể phụ nữ luôn có sức hút với cả hai giới

Hình tượng phụ nữ khỏa thân luôn là vẻ đẹp khiến loài người từ trước đến nay mê mẩn, là nguồn cảm hứng cho vô số loại hình nghệ thuật mà phổ biến nhất là hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh và điện ảnh.

Không chỉ vậy, cơ thể phục nữ luôn có sức hút đặc biệt đối với cả nam lẫn nữ. Nam cũng thích được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cơ thể của phụ nữ và chính phụ nữ họ cũng thế. Còn cơ thể người nam, không phải lúc nào nam giới cũng thích ngắm nhìn và giới nữ cũng vậy. Đó là sự thật không thể chối cãi trong nghiên cứu thị giác. Chính vì thế, việc cái gì được yêu thích hơn thì thường được khai thác nhiều hơn là điều rất hiển nhiên.

2. Định kiến "vẻ đẹp thật sự của phụ nữ nằm ở thể xác"

Phim ảnh dù chỉ là một hình thức giải trí nhưng lại có tiếng nói rất mạng mẽ và có khả năng định hình những ham muốn và kiểm soát thái độ của công chúng. Việc đưa những tư tưởng cá nhân, đánh giá dựa trên thẩm mỹ thể xác đã vô tình đặt ra "quy định" giá trị của phụ nữ. Và điều này cũng vô tình tác động để hành vi và hình thành ý tưởng của khán giả. 

Đây quả thật là một định kiến vô cùng độc hại. Theo tổ chức Plan International, cách làm này được gọi là “Male Gaze”. Cụ thể, trong lý thuyết nữ quyền, đó ánh mắt đàn ông trong việc miêu tả phụ nữ và thế giới của họ. Trong nghệ thuật thị giác lẫn trong văn học, góc nhìn nam tính được thể hiện đối với phụ nữ - đối tượng tình dục hòng làm hài lòng người xem nam.

Minh tinh Geena Davis, người nổi tiếng với bộ phim nữ quyền Thelma and Louise cho rằng các cô gái cần được thấy bản thân họ lên phim và cần được xem những nhân vật nữ tích cực, độc đáo, truyền cảm hứng cho họ.

Trợ lý thiết kế Lotte Morrison của Titanic cho biết: “Phim thường cho người phụ nữ trở thành tâm điểm trong mỗi cuộc làm tình trên màn ảnh. Nhưng tôi lại không thể đồng cảm về điều ấy”. Cô cho biết chính việc tập trung quá nhiều vào hình thể phụ nữ trong những cảnh nóng vô tình định hình trong suy nghĩ của công chúng về một hình mẫu “không có thật”. Khán giả bị gieo vào đầu rằng: Phụ nữ đẹp nhất, quyến rũ nhất là khi cởi đồ và lên giường.

Dung (SHTT)