Vì sao muỗi truyền được bệnh sốt xuất huyết nhưng HIV thì không ?

07/02/2020 13:30:16

Mặc dù muỗi có thể khiến sốt xuất huyết lây lan nhanh chóng thành dịch bệnh nhưng chúng không có khả năng lây truyền HIV từ người này sang người khác.

Bệnh dịch nguy hiểm do muỗi gây ra được nhiều người biết đến là bệnh sốt xuất huyết. Muỗi Aedes truyền sốt xuất huyết là loại màu đen, thân và chân có những đốm trắng nên thường được gọi là muỗi vằn. Khi muỗi đốt người đang mang virus sốt xuất huyết Dengue, nó sẽ bị nhiễm virus. Virus phát triển trong con muỗi khoảng một tuần rồi truyền lên tuyến nước bọt. Sau thời gian này, muỗi đốt có khả năng truyền bệnh cho người lành.

Vì sao muỗi truyền được bệnh sốt xuất huyết nhưng HIV thì không ?

Khi muỗi đã nhiễm virus, nó có thể truyền bệnh suốt đời. Vì vậy, chỉ một con mang mầm bệnh có thể truyền cho nhiều người. Đặc biệt, trứng của chúng có thể chịu được khô hạn hơn một năm và vẫn nở ra loăng quăng khi gặp nước. Điều đó lý giải hàng năm đều có người bệnh bị lây sốt xuất huyết.

Vậy tại sao muỗi không lây truyền bệnh HIV? Lý do là bởi HIV chỉ gây bệnh cho người. Cơ thể muỗi không có điều kiện cho HIV tồn tại và phát triển nên muỗi không bị bệnh và cũng không truyền bệnh, chứ không phải tại muỗi có sức đề kháng với HIV. 

HIV không lây qua các tiếp xúc thông thường và vết côn trùng đốt, trong đó có muỗi. Các nhà khoa học đã chứng mình rằng: muỗi không phải là những “chiếc kim tiêm biết bay” nên không thể lây nhiễm virus HIV sang cho người.

Vì sao muỗi truyền được bệnh sốt xuất huyết nhưng HIV thì không ? - 1

Cụ thể hơn, một nhà côn trùng học và cố vấn kỹ thuật của Hiệp hội Phòng chống muỗi của Mỹ giải thích rằng, khi con muỗi đốt bạn, nó đã hút máu vào trong ruột của nó. Tại đây, axit trong dạ dày của muỗi đã tiêu diệt virus HIV.

TH (Nguoiduatin.vn)