Vì sao máy bay không đổ bóng xuống mặt đất khi bay?

18/06/2021 08:00:00

Sự thật là máy bay có đổ bóng xuống mặt đất khi đang bay chứ không phải là không có như nhiều người nghĩ.

Bóng được tạo ra khi một vật không cho ánh sáng đi qua được đặt trên đường đi của ánh sáng. Vì ánh sáng luôn được truyền theo đường thẳng nên bóng của một vật nào đó sẽ xuất hiện khi nó được đặt trước nguồn sáng.

Bất kỳ vật thể không trong suốt nào nằm giữa nguồn sáng và mặt đất đều sẽ tạo ra bóng. Vì vậy, câu hỏi đúng trong trường hợp này sẽ là "Tại sao chúng ta không nhìn thấy bóng của máy bay khi đang bay ở trên mặt đất?". Có 2 lý do giải thích cho điều này.

Vì sao máy bay không đổ bóng xuống mặt đất khi bay?

1. Máy bay đang ở độ cao rất lớn

Một chiếc máy bay thương mại sẽ bay ở độ cao khoảng 35.000 - 40.000 feet (hơn 10,6 - hơn 12,1 km). Ở độ cao này, bạn thậm chí sẽ không thể nhìn thấy máy bay chứ đừng nói đến cái bóng của nó trên mặt đất. Ngay cả với những chiếc máy bay khi đang ở độ cao chỉ vài trăm feet so với mặt đất thì bạn cũng không thể nhìn thấy bóng của nó.

Tuy nhiên, nếu máy bay chỉ đang ở độ cao vài chục feet so với mặt đất thì bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy bóng của nó. Vì vậy, nếu muốn nhìn bóng của máy bay, hãy quan sát vào thời điểm chúng chuẩn bị cất cánh hoặc hạ cánh.

2. Máy bay quá "nhỏ"

Máy bay là một phương tiện vận chuyển rất lớn nhưng nếu so sánh kích thước của nó với nguồn sáng, trong trường hợp này là mặt trời thì lại là rất nhỏ. Vì vậy, khi đang bay ở độ cao khoảng 35.000 - 40.000 feet thì nó quá nhỏ để có thể tạo ra một cái bóng trên mặt đất. Điều này cũng được áp dụng cho loài chim, chúng quá nhỏ để tạo ra một cái bóng trên mặt đất.

Tuy nhiên, nếu một tiểu hành tinh cỡ lớn bay ngang qua Trái đất thì chắc chắn chúng ta sẽ nhìn thấy bóng của nó trên mặt đất.

Dung (Nguoiduatin.vn)