Vì sao hạt ngô có thể nổ thành bỏng ngô?

21/03/2021 08:00:07

Bỏng ngô thật là một đồ ăn tuyệt vời! Nó bắt nguồn từ một hạt ngô với đường kính chỉ khoảng vài mi li mét, rồi sau đó nổ tung thành một hạt to gấp 40 – 50 lần, mịn hơn, thơm ngon hơn, và có bột màu trắng.

Bỏng ngô thật là một đồ ăn tuyệt vời! Nó bắt nguồn từ một hạt ngô với đường kính chỉ khoảng vài mi li mét, rồi sau đó nổ tung thành một hạt to gấp 40 – 50 lần, mịn hơn, thơm ngon hơn, và có bột màu trắng. Bỏng ngô chứa nhiều chất xơ, hợp chất polyphenolic, chất chống oxy hoá, vitamin B, mangan và magie rất có lợi cho sức khỏe.

Vậy vì sao ngô có thể nổ thành món bỏng ngô thơm ngon?

Hạt ngô được cấu tạo bởi ba phần: vỏ, cùi và nhân. Lớp vỏ hạt ngô bên ngoài thường rất cứng và chặt. Phần cùi chủ yếu gồm carbonhydrate dưới hình thức của tinh bột, một lượng nhỏ protein, chất béo, chất khoáng và nước. Nhân hạt ngô là phần trong cùng và chúng không đóng vai trò quan trọng trong quá trình nổ bỏng ngô.

Vì sao hạt ngô có thể nổ thành bỏng ngô?

Theo Science IQ, khi bạn làm nóng một hạt ngô, phần nước bên trong (chiếm khoảng 13 đến 14%) sẽ bắt đầu nở ra. Khi nhiệt độ lên đến mức 100 độ C (212 độ F), nước trong hạt ngô sẽ cố gắng bốc hơi nhưng vỏ ngô quá cứng nên nước không thể bốc hơi thoát ra ngoài. Thay vào đó, chúng sẽ tạo áp lực bên trong hạt ngô.

Nhiệt độ càng tăng lên, áp lực cũng sẽ tăng theo. Cho đến khi ở mức nhiệt đạt tới 175 độ C, áp lực sẽ cực lớn, đủ sức bật tung lớp vỏ hạt ngô, tạo thành bỏng ngô.Các nhà khoa học còn tìm thấy một số hạt ngô với tuổi đời 4000 năm nhưng vẫn có thể nổ, điều này có nghĩa vỏ của những hạt ngô này vẫn cố gắng giữ nước ở bên trong nó qua ngần ấy năm.

Vì sao hạt ngô có thể nổ thành bỏng ngô? - 1

Nếu vỏ hạt ngô có bất kỳ một lỗ hổng nào dù là nhỏ nhất, áp lực bên trong hạt ngô không thể bị dồn nén đến như vậy và hạt ngô sẽ không nổ, cũng như không nảy lên. Thành phần nước trong hạt ngô cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu hạt ngô bị sấy khô (bị phơi ngoài nắng hoặc bị làm nóng trong thời gian dài), thì hạt ngô cũng không nổ. Khi nước trong hạt ngô nở ra, hơi nước đã đẩy phần cùi ngô bung ra và ra ngoài phần vỏ hạt ngô. Phần tinh bột của hạt ngô sẽ nở bung ra như bong bóng, nó khô lại rất nhanh và đông lại thành một mạng lưới ba chiều. Chúng chính là phần trắng mềm mềm, mịn mịn và ngọt mát mà chúng ta rất thích ăn.

TH (Nguoiduatin.vn)