Vì sao gió mùa Đông Bắc lại gây mưa lạnh?

23/11/2020 08:00:16

Sáng nay, gió mùa đông bắc tràn xuống miền Bắc gây mưa, nền nhiệt giảm 2-4 độ, Hà Nội còn 19-24 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, gió mùa đông bắc đang di chuyển xuống, gần sáng và thứ hai (23/11) sẽ tràn đến Hà Nội và Đông Bắc Bộ, sau đó Bắc Trung Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ. Từ đêm nay đến 24/11, miền Bắc mưa rào nhẹ. Sau đó trời hết mưa, chuyển nắng hanh 25-27 độ, ban đêm 17-20 độ, vùng núi dưới 16 độ C.

Vì sao gió mùa Đông Bắc tràn vào nước ta lại gây mưa lạnh?

Gió mùa là loại gió thổi theo mùa (ở thời gian nhất định) trong một khu vực. Theo Cục quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA), gió mùa phát sinh do sự chênh lệch nhiệt độ giữa đất liền và đại dương liền kề. Có hai loại gió mùa, bao gồm: gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hè.

Gió mùa mùa hè thổi từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tới đất liền, gây mưa và không khí mát mẻ. Còn gió mùa mùa đông thổi từ đất liền châu Á ra biển, mang theo không khí lạnh có thể gây mưa, lạnh.

Vì sao gió mùa Đông Bắc lại gây mưa lạnh?

Gió mùa Đông Bắc được các nhà khí tượng gọi là gió Đông Bắc, gió bấc hoặc gió mùa mùa đông. Phạm vi của gió Đông Bắc (chỉ tính riêng Việt Nam) gồm Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nước ta.

Vào mùa đông, nhiệt độ trên biển cao hơn nhiệt độ trên đất liền, trong khi đó không khí luôn chuyển động từ vùng không khí lạnh sang vùng không khí nóng. Do đó, gió mùa mùa đông có nguồn gốc từ trung tâm áp cao Siberia thổi xuống, vào nước ta từ hướng Đông Bắc ra biển nên được gọi là gió mùa Đông Bắc.

Gió mùa Đông Bắc được đánh giá là một trong những hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Không chỉ gây mưa, gió mạnh, lạnh/rét, gió mùa còn tác động trực tiếp lên sức khỏe con người. Vào những tháng chính đông, trời rét đậm, rét hại còn khiến cây trồng và gia súc bị ảnh hưởng nặng nề.

TH (Nguoiduatin.vn)