Vì sao dòng nước chỗ lỗ xả của bể nước luôn xoáy theo một hướng?

16/07/2020 13:30:33

Khi chúng ta giở tập bản đồ thế giới ra, màu xanh da trời trên bản đồ sẽ là biển, màu xanh lá cây và màu vàng là đất liền (lục địa). Nếu so sánh thì diện tích biển lớn hay diện tích lục địa lớn? Chúng ta trả lời ngay rằng: diện tích biển lớn hơn diện tích lục địa rất nhiều.

 

Khi ta xả nước từ bồn nước bằng lỗ thoát đáy thì tại sao luôn tạo thành các dòng xoáy, cho dù ta có làm mọi cách để phá các xoáy nước đó đi, sau đó chúng lại xuất hiện trở lại.

Ngoài ra, xung quanh lỗ xả của bể, nước bao giờ cũng xoáy ngược chiều kim đồng hồ. Cho dù có dùng tay làm cho nước xoáy theo chiều kim đồng hồ một chập thì dòng nước sẽ càng xoáy càng chậm, một lúc sau nó lại xoáy ngược chiều kim đồng hồ như cũ.

Vì sao dòng nước chỗ lỗ xả của bể nước luôn xoáy theo một hướng?

Vậy vì sao dòng nước chỉ xoáy theo một chiều? Thực ra đó là do Trái Đất tự quay gây ra đấy thôi. Chúng ta biết rằng, Trái Đất luôn tự quay không ngừng. Nó tự quay một vòng mất 24 giờ. Qua tính toán rút ra được: tại bất kì điểm nào trên xích đạo, tốc độ quay từ Tây sang Đông là 0,46 m/s, còn tốc độ quay tại Bắc Kinh là 0,35 m/s.

Vì vậy, vật thể ở Bán cầu Bắc, vị trí càng gần phía Bắc thì tốc độ quay theo Trái Đất càng nhỏ. Giả dụ có một dòng nước chảy từ Bắc về Nam, do tốc độ quay từ Tây sang Đông ban đầu tương đối nhỏ, nó sẽ lệch về Tây; còn nếu chảy từ Nam đến Bắc, tốc độ quay từ Tây sang Đông lớn, nó sẽ vì quán tính mà duy trì tốc độ tương đối nhanh ban đầu và lệch về Đông.

Thực ra, nước ở xung quanh lỗ xả của bể nước là từ bốn phương tám hướng ùa lại, nước từ Bắc chảy về Nam thì lệch Tây, từ Nam chảy đến Bắc thì lệch Đông, cuối cùng nước liền xoáy ngược chiều kim đồng hồ.

Vì sao dòng nước chỗ lỗ xả của bể nước luôn xoáy theo một hướng? - 1

Như vậy, hình thành xoáy nước là do lệch đường xích đạo. Tại vị trí đường xích đạo đi qua khi tháo nước sẽ không có dòng xoáy.

Nếu bạn ở Bắc bán cầu thì nước xoáy ngược kim đồng hồ. Nếu bạn ở Nam bán cầu thì nước xoáy theo chiều kim đồng hồ. Vì trái đất quay tròn. Không chỉ xả từ bồn nước mà bất cứ chỗ nào cũng vậy. Khi đường ngập, quan sát chỗ nước đang xả xuống một lỗ cống hay một lỗ trên mặt đất cũng thấy hiện tượng này.

TH (Nguoiduatin.vn)