Vì sao đa số trẻ em đều không thích ăn rau?

25/10/2021 08:00:07

Trẻ con thích đồ ngọt! Đó là điều mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, nhưng vì sao trẻ lại thích ăn đồ ngọt mà không thích ăn rau thì không phải ai cũng biết.

Nếu trẻ nhỏ không thích ăn rau xanh, đó không hoàn toàn là lỗi của chúng. Theo nghiên cứu, con người thường lựa chọn các loại thực phẩm màu đỏ như thịt hơn là các loại thực phẩm có màu xanh như súp lơ xanh.

Màu sắc giúp con người quyết định có hay không nên ăn thứ gì đó, bởi vì sự thu hút đầu tiên là nhờ đôi mắt. “Theo một số học huyết, thị giác của chúng ta được tiến hóa để dễ dàng nhận diện được các loại quả mọng, trái cây và rau xanh bổ dưỡng từ cây rừng”, giáo sư về khoa học thần kinh, điều phối viên của nghiên cứu Raffaella Rumiati cho biết.

Vì sao đa số trẻ em đều không thích ăn rau?

Theo PGS.TS Từ Ngữ, Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam thì nguyên nhân chính của việc trẻ lười ăn rau là do sự nhạy cảm trong núm vị giác của trẻ.

Núm vị giác là các đơn vị cảm thụ vị giác nằm trên các gai lưỡi, giúp con người nhận biết các vị như: chua, cay, mặn, ngọt, đắng và vị umami (vị của mì chính). Một người trung bình có khoảng 10.000 núm vị giác. Các núm vị giác này được sinh ra rồi tiêu đi và được thay thế bởi các núm mới. Càng lớn tuổi khả năng thay thế các núm vị giác mới của con người càng kém. Đó chính là lý do tại sao trẻ em lại nhạy cảm với mùi vị hơn người lớn.

Một số loại rau thông thường như rau cải, mướp đắng hay rau diếp cá... có vị đắng và vị tanh, và mặc dù nhiều người lớn rất thích ăn nhưng bọn trẻ thì lại không – thể - chịu – nổi những loại rau này. Nguyên nhân là do vị số núm vị giác của trẻ gấp 2-3 lần của người lớn nên cùng một miếng rau cải, rau diếp cá nếu chúng ta thấy đắng, thấy tanh thì có nghĩa các bé sẽ thấy đắng, thấy tanh gấp 2-3 lần.

Vì sao đa số trẻ em đều không thích ăn rau? - 1

Vậy, cách tốt nhất giúp trẻ hết “sợ” rau chính là phải hạn chế các vị khó chịu mà rau củ kích thích vào núm vị giác của trẻ.

Với những loại rau có mùi vị đặc biệt, cha mẹ cần tìm những mẹo hay giúp các bé có thể ăn dễ dàng hơn. Với rau cải, khi chế biến, cha mẹ có thể vắt vào nước luộc rau một ít nước chanh hoặc thêm một củ khoai tây. Với mướp đắng hay ngải cứu trước khi chế biến nên ngâm qua nước muối hoặc trùng qua nước sôi... Đây là những cách hiệu quả để giảm vị đắng của các loại rau quả trên. Nhưng tốt nhất là tránh cho trẻ tiếp xúc quá sớm với các loại rau này, mà thay vào đó, nên chọn những rau củ ngọt, lành hơn.

TH (Nguoiduatin.vn)