Vì sao cướp biển luôn bịt một bên mắt?

05/10/2021 08:00:27

Nhiều người cho rằng cướp biển thường bịt một mắt do bị thương sau các cuộc chiến, tuy nhiên thực tế lại không hoàn toàn như vậy.

Vì sao không bị thương, bị mù nhưng cướp biển vẫn bịt một bên mắt? Câu trả lời là để tăng tầm nhìn trong bóng tối.

Lý do là bởi từ sáng đến tối, hải tặc cần đi qua đi lại trên boong tàu và trong cabin. Boong tàu có mặt trời chiếu sáng, nhưng trong cabin thì tối tăm. Che đi một mắt giúp cướp biển nhanh chóng thích nghi với điều kiện âm u bên trong cabin tàu. 

Cụ thể, chẳng hạn như một người bình thường đang từ vùng có ánh sáng mạnh bước vào một căn phòng tối, phải mất khoảng thời gian vài phút mời có thể nhìn được mọi vật. Nhiều người còn gặp hiện tượng hoa mắt trong trường hợp này.

Vì sao cướp biển luôn bịt một bên mắt?

Còn với cướp biển, khi đi từ boong tầu vào trong khoang tàu sẽ lấy bịt mắt xuống và đeo vào mắt bên kia, dùng con mắt bị che khuất trước đó để quan sát trong phòng. Như vậy, con mắt có thể thích nghi với ánh sáng âm u bên trong khoang tàu một cách nhanh chóng và nhìn rõ sự vật xung quanh.

Ngoài ra, hải tặc thời xưa thường dùng ống nhòm một mắt với ưu điểm kích cỡ nhỏ gọn, sở hữu độ phóng đại tốt, cho phép người dùng tập trung quan sát vào một mục tiêu duy nhất, không bị phân tâm bởi ngoại cảnh. Khi bịt một bên mắt, sử dụng ống nhòm sẽ hiệu quả hơn. Vì vậy, hải tặc thường bịt sẵn một bên mắt, cầm ống nhòm đi lại trên boong tàu để bất cứ lúc nào cũng có thể quan sát nhanh chóng mọi thứ từ xa.

Vì sao cướp biển luôn bịt một bên mắt? - 1

TH (Nguoiduatin.vn)