Vì sao có tục xông đất đầu năm?

24/01/2020 13:30:09

Tục xông đất vẫn được nhiều gia đình Việt coi trọng vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán.

Theo quan niệm của người Việt từ xa xưa, tục xông đất rất quan trọng vì ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của cả một năm của gia đình. Theo ông cha ta, ngày đầu năm mới chủ nhà sẽ chọn một người hợp tuổi với mình để bước vào nhà, vào đêm giao thừa hay sáng mùng 1 Tết.

Đối với người được mời xông nhà cần phải được tuổi và hợp với gia chủ, đặc biệt phải tránh tuổi "tứ hành xung". Người được gia chủ chọn để xông đất thường là những người vui vẻ, hào phóng, có sức khỏe, tài đức, thành đạt với mong muốn gia chủ cũng sẽ luôn may mắn, sung túc trong năm mới.

Vì sao có tục xông đất đầu năm?

Ngoài ra người thân trong gia đình cũng có thể tự xông đất cho nhà mình. Thông thường người được chọn xông đất cho gia đình sẽ ra ngoài trước giao thừa và trở về nhà khi đã sang năm mới mang lại sự may mắn, tốt lành cho gia đình trong suốt 1 năm.

Theo quan niệm các cụ ngày xưa, việc xông đất hay xông nhà có ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh, tài lộc của gia chủ trong năm đó. Nếu tìm được người xông đất tốt, hợp tuổi thì làm ăn nên làm ra, mọi chuyện tốt lành. Nếu gặp người xông đất không hợp với gia chủ thì cả năm đó sẽ khó khăn, không may mắn.

 

Tục xông đất hay xông nhà đầu năm thể hiện tinh thần luôn hướng đến những điều may mắn, tốt lành và cầu mong cho các thành viên trong gia đình.

TH (Nguoiduatin.vn)

Loading...