Vì sao các cửa hàng cà phê không thể loại bỏ hoàn toàn đồ nhựa?

21/01/2020 08:00:09

Nhiều năm nay, loài người đã ý thức được rác thải từ nhựa gây tai hại cho môi trường như thế nào. Một loạt những chiến dịch kêu gọi giảm thải, thay thế chế phẩm từ nhựa được mở ra từ siêu thị cho đến các cửa hàng đồ uống nhanh,...

Tuy nhiên, sự thật là cho đến giờ phút này, chúng ta vẫn không thể thay thế hoàn toàn nhựa thành những sản phẩm dễ phân hủy ra môi trường dù là trong những tiệm cà phê. Nguyên nhân do đâu?

Vì sao các cửa hàng cà phê không thể loại bỏ hoàn toàn đồ nhựa?

Kinh doanh mục đích đầu tiên phải là lợi nhuận

"Thương trường là chiến trường" - Mục đích của việc kinh doanh là làm sao thu lợi nhuận một cách tối đa nhất có thể, chính vì thế đồ nhựa lên ngôi vì giá thành rẻ của nó. Có những cửa hàng cà phê mình đi dù là uống tại quán nhưng họ vẫn cung cấp li nhựa, nắp nhựa chứ không phải là li sứ. Bởi khi dùng li sứ quầy pha chế phải sắp xếp hay thậm chí là xây lại để mở rộng để có chỗ sắp đặt li sứ, rồi cả vấn đề vệ sinh nữa, nếu dùng li sứ phải rửa thật kĩ, từ đó dẫn đến tốn thêm tiền nhân công rửa li, nước rửa chén, còn phải lo vấn đề rơi vỡ nữa. Chung quy lại vẫn chỉ là lợi nhuận trong kinh doanh. 

​Không có nguyên liệu thay thế 100%

Thật sự không có nguyên liệu nào có thể thay thế cho đồ dùng nhựa, có khoảng thời gian mọi người kêu gọi sử dụng túi giấy thay cho túi nylon nhưng phương án này cuối cùng vẫn thất bại vì thiệt hại về kinh tế lẫn sự phá hoại môi trường. Vì đơn giản muốn thay thế túi nylon hoàn toàn bằng túi giấy thì số lượng gỗ cần phải có là rất nhiều, dẫn đến lượng cây bị chặt phá là khủng khiếp. Tương tự, rất nhiều nguyên liệu được kêu gọi để thay thế nhựa như ống hút làm từ gạo, dùng là chuối thay cho bao bì nhựa điều này về nhất thời có thể hạn chế đồ nhựa, nhưng về lâu dài sẽ rất ảnh hưởng về kinh tế vì chi phí là cao hơn nhiều so với đồ nhựa, cũng như là ảnh hưởng đến sức khỏe, vệ sinh.

Không phải Nhựa! Con người mới chính là tác nhân nguy hiểm nhất tới môi trường

Nhựa là một phát minh vĩ đại trong ngành công nghiệp vật liệu và tất cả mọi phát minh sáng chế ra đều để giúp con người có cuộc sống tốt hơn. Nhưng chính vì ý thức kém, không quan tâm đến môi trường mà nhiều người trong số chúng ta sử dụng nhựa 1 cách vô tội vạ dù biết nhựa là là vật liệu mất tới hàng trăm năm để phân hủy. Chính chúng ta mới là điều môi trường "sợ" nhất. Vì thế cải thiện ý thức, hình thành thói quen tốt mới là cách bảo vệ môi trường tuyệt vời nhất.

 

Dung (Nguoiduatin.vn)

Loading...