Tại sao về già con người lại lùn đi?

26/11/2020 13:30:19

Khi già, chiều cao của hầu hết mọi người đều giảm ít nhất vài centimét so với thời điểm cao nhất ngày còn trẻ.

Vậy lý do tại sao lại gây ra hiện tượng này?

Một lý do làm chiều cao cơ thể bị giảm, đặc biệt ở phụ nữ, là chứng loãng xương, một căn bệnh mà y học có thể ngăn ngừa và chữa trị được. Loãng xương nghĩa là xương trở nên xốp và yếu đi. Do các xương của cột sống bị trọng lượng cơ thể ép lên nên nó ngắn lại - vì thế mà chiều cao của chúng ta giảm đi.

Tại sao về già con người lại lùn đi?

Tuy nhiên, lý do chủ yếu lại nằm ở những bộ phận giúp cho cơ thể đứng thẳng – tức là cột sống. Cột sống được tạo nên từ 33 mảnh xương rất nhỏ gọi là đốt sống. Ở giữa hầu hết các đốt sống là các đĩa đệm tạo thành từ các tế bào mềm hơn.

Bên trong các đĩa đệm mềm này là chất nhầy giống như thạch và thành phần chủ yếu của nó là nước. Nó có tác dụng như bộ phận giảm chấn khi bạn đi, chạy và nhảy.

Khi bạn già đi, các đĩa đệm này từ từ mất nước và trở nên dẹt hơn một chút. Nhưng vì có đến 23 đĩa đệm nên chúng tạo nên ¼ chiều dài của cột sống. Mỗi một đĩa đệm xẹp đi một chút, cộng lại sẽ làm giảm chiều cao của bạn.

Cơ của người già cũng nhỏ đi và yếu hơn, xương mỏng hơn và khoảng cách giữa các xương trong các khớp cũng nhỏ đi. Những yếu tố này cũng làm thay đổi chiều cao của bạn.

Mặc dù một thay đổi nhỏ về chiều cao ở người già là điều bình thường, nhưng thay đổi quá nhiều (hơn 5 cm) có thể là một vấn đề. Đây có thể là dấu hiệu của một căn bệnh làm cho xương trở nên giòn, quá yếu và dễ bị gãy.

Khi cơ yếu đi, đặc biệt là các cơ hỗ trợ xương sống, thì xương sống có thể bị cong và người đó bị còng lưng. Tình trạng này cũng làm bạn trông thấp hơn. Cơ quá yếu cũng có thể gây ra đau lưng và các vấn đề về cân bằng.

Dung (Nguoiduatin.vn)