Tại sao trước lúc 'nhắm mắt xuôi tay' người ta đột nhiên trở nên minh mẫn?

23/08/2019 08:42:30

Vài phút trước khi qua đời, những bệnh nhân thậm chí đã bị mất trí nhớ, đã quên cả tên của mình trong nhiều năm, đột nhiên lại nhận ra các thành viên trong gia đình và nói chuyện với họ một cách lưu loát. Vì sao lại có hiện tượng như vậy?

Nhiều ý kiến cho biết, có nhiều người trước lúc chết như thể cây nến cháy bùng lên lần cuối, cũng trở nên đặc biệt khỏe mạnh và minh mẫn. Đây là điều không hề hiếm gặp.

Người bệnh lúc này thường bất ngờ nói to, tỉnh táo dặn dò hoặc muốn ăn, thèm uống. Dân gian ta quen gọi đó là hiện tượng hồi quang phản chiếu - cụm từ không lạ lẫm với các Phật tử, do bắt nguồn từ kinh Phật. Theo đó hiện tượng này được giải thích rằng: Bởi vì không phải mọi thứ đều xuất phát từ thân xác và đại não, có một bộ phận gọi là linh hồn, hay còn gọi là nguyên thần, tồn tại riêng rẽ so với thân thể, chính là người chủ thật sự của tâm trí người ta, và đến giờ phút nó phải rời đi, khi thân thể hỏng hóc đã trở thành một cái áo chật, áo hỏng…mà linh hồn hay nguyên thần không thể mặc được nữa, thì họ đều có nhu cầu trở lại nói những lời chia tay và căn dặn với những thân nhân còn sống, cho trọn nghĩa cuối cùng…

Tại sao trước lúc 'nhắm mắt xuôi tay' người ta đột nhiên trở nên minh mẫn?

Về khoa học, lý giải về hiện tượng này có nhiều giả thuyết đưa ra. Theo hướng tinh thần thì nhiều người trước khi chết, linh hồn của người đó sẽ dần khỏi thể xác, từ chân, bụng, tay, cuối cùng là trái tim và trí não. Và khi trí não nhẹ nhàng, an yên, không còn bị ảnh hưởng của vật chất, người đó có thể trở nên tỉnh táo và mạnh mẽ đặc biệt.

Về hướng cảm xúc, trước khi bước sang thế giới bên kia cũng là lúc con người ta khao khát sự sống hơn cả. Chính vì vậy ý chí muốn được sống sẽ trỗi dậy mạnh mẽ nhất giúp con người tỉnh táo hơn.

Ngoài ra với những người có vấn đề ở não, chẳng hạn tai biến hoặc có khối u trong não: Người này thường rơi vào trạng thái bất động vài ngày, không tiếp nhận thêm dịch vào cơ thể, và do đó giảm sưng ở não; và do giảm sưng nên người này có thể tỉnh táo hơn, tuy rằng sẽ lịm đi nhanh chóng do bệnh vẫn phát triển.

HH (SHTT)