Tại sao rùa gặp nạn ở vùng biển bị tràn dầu sẽ được cho ăn sốt mayonnaise?

06/03/2021 08:00:04

Sốt mayonnaise có thể cứu chữa những chú rùa gặp nạn ở vùng biển bị tràn dầu.

Sau khi cứu những chú rùa gặp nạn sau những vụ tràn dầu, các nhân viên tại Trung tâm Cứu hộ Rùa biển Quốc gia của Israel sẽ sử dụng mayonnaise để cứu chữa cho chúng. Vì sao lại như vậy?

Những chú rùa gặp nạn trong các vụ tràn dầu, thân mình sẽ bị phủ một lớp hắc ín đen bóng. Thậm chí, khí quản của chúng từ trong ra ngoài đều đầy hắc ín.

Để làm sạch hắc ín trong hệ thống tiêu hoá của rùa, nhóm y tế đã phải nhờ đến sốt mayonnaise và những loại chất béo tương tự, "vốn có khả năng làm sạch hệ thống tiêu hoá và phân rã hắc ín", cho phép những chú rùa thải chất độc ra ngoài qua đường phân.

Tại sao rùa gặp nạn ở vùng biển bị tràn dầu sẽ được cho ăn sốt mayonnaise?

Bởi mayonnaise vừa có thuộc tính hút nước và kỵ nước, nó có thể tương tác với cả hắc ín kỵ nước, nhờn quánh, và các phân tử hút nước trong đường tiêu hoá của rùa. Dầu kỵ nước có thể trộn lẫn với hắc ín, khiến nó mỏng hơn và bớt nhớt đi; trong khi đó, các đầu kỵ nước của các phân từ lecithin cũng hướng về hắc ín, còn các đầu hút nước thì hướng ra ngoài, tạo nên một lớp rào chắn xung quanh hắc ín với khả năng tương tác tốt hơn với nước, khiến chất độc ít nhớp nháp hơn.

Đó là lý do tại sao một vài muỗng mayonnaise có thể giúp rửa sạch ruột cho những chú rùa xui xẻo dính đầy hắc ín trong các vụ tràn dầu.

TH (Nguoiduaitn.vn)