Tại sao ông già Noel dùng tuần lộc kéo xe mà không phải con vật khác?

25/12/2019 13:30:21

Hình ảnh ông già Noel cưỡi cỗ xe tuần lộc chứa đầy những túi quà đem phát cho trẻ em vào đêm Giáng sinh đã trở thành biểu tượng của ngày lễ Noel. Vậy vì sao ông già Noel lại chọn tuần lộc kéo xe mà không phải loài động vật nào khác?

Theo truyền thống về ngày Giáng sinh, ông già Noel sống tại Bắc Cực. Chính xác hơn, ngôi nhà của ông nằm ở Vòng cực Bắc, thị trấn Rovaniemi ở Lapland, Phần Lan. Cũng như các nền văn hóa tại các nước Bắc Âu khác, từ lâu, người Phần Lan đã sử dụng loài tuần lộc làm phương tiện sinh sống. Tuần lộc vừa là thực phẩm, phương tiện vận chuyển.

Tại sao ông già Noel dùng tuần lộc kéo xe mà không phải con vật khác?

Sinh sống tại vùng Bắc Cực khắc nghiệt, những con tuần lộc có khả năng thích nghi với băng giá qua nhiều thế kỷ, giúp cho chúng tồn tại trong khí hậu khắc nghiệt của phương bắc một cách tuyệt vời. Chẳng hạn, mũi của chúng có cơ chế điều hoà đặc biệt để làm nóng không khí trước khi thở, vì thế không khí sẽ đi vào phổi mà không bị lạnh. Ngoài ra, bộ lông của tuần lộc có khả năng cách nhiệt, giữ ấm tốt khi chúng băng qua các dòng sông băng và hồ trong quá trình di chuyển. 

Tại sao ông già Noel dùng tuần lộc kéo xe mà không phải con vật khác? - 1

Tuần lộc từ lâu thường được con người thuần dưỡng để kéo xe trượt tuyết. Chúng có đôi chân nhỏ và ngắn hơn nhưng có khả năng đi lại khoảng 5000km trong một năm, là loài động vật có vú trên cạn đi lại dài nhất. Chỉ sau có cá voi lưng gù, có thể bơi 8000km trên các bãi biển để kiếm ăn. Theo các nhà khoa học, tuần lộc có thể chạy nhanh 48mph (80km một giờ). Đó là lý do tại sao ông già Noel dùng tuần lộc kéo xe.

Tại sao ông già Noel dùng tuần lộc kéo xe mà không phải con vật khác? - 2

TH (Nguoiduatin.vn)