Tại sao những miếng táo bị chuyển màu nâu sau khi bổ ra?

01/10/2021 08:00:51

Liệu sự chuyển màu này có độc hại gì và làm thế nào ngăn táo chuyển màu nâu?

Phần bên trong của quả táo sau khi cắt thường chuyển sang màu nâu xỉn chỉ một lúc sau khi tiếp xúc với không khí, khiến quả táo không còn trông ngon lành nữa. Vì sao lại có hiện tượng này?

Đó là do cơ chế hoá học chống vi khuẩn và nấm của táo. Cơ chế này khiến các thành viên chịu ảnh hưởng, chẳng hạn khi bạn cắt quả táo, một số enzym polyphenol oxidase trong thành viên được chạm vào oxy. Lúc đó, các enzym phản ứng với oxy tạo ra một lớp oxy hóa cung cấp cơ chế hoá học bảo vệ chống lại các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào quả táo.

Tại sao những miếng táo bị chuyển màu nâu sau khi bổ ra?

Trên thực tế, đây là một ví dụ điển hình về những gì mà chúng ta gọi là "phản ứng oxy hóa".

Nhờ phản ứng oxy hóa này, các o-quinon không màu được hình thành. O-quinon chính là chất cung cấp cơ chế hoá học bảo vệ táo khỏi các vi khuẩn và nấm, vì chúng tạo tạo ra một chất vô trùng tự nhiên. O-quinon không có màu sắc sắc, nhưng chúng phản ứng với axít amin và oxy, tạo ra melanin, chính vì thế chúng ta thấy phần táo chạm vào không khí bị chuyển sang màu nâu. Mặc dù khi bị hóa nâu, vị của táo không hề thay thay đổi.

Nếu bạn muốn các mặt cắt của táo không nhanh chóng bị chuyển sang màu nâu, rất đơn giản, chỉ cần đặt chúng trong tủ lạnh. Điều này sẽ cản trở đáng kể các phản ứng hóa học và quá trình oxy hóa. Tất nhiên, bạn cũng có thể hạn chế để mặt cắt của táo chạm vào không khí bằng cách bọc táo trong túi kín. Một lựa chọn khchim ác là đặt quả táo đã bị xẻ trong nước cũng sẽ cho hiệu quả tương tự.

TH (Nguoiduatin.vn)