Tại sao người Nhật thích ngủ dưới đất chứ không nằm trên giường?

20/02/2021 08:00:31

Mặc dù giá một chiếc giường không hề cao, nhưng bất kể là người giàu hay nghèo ở Nhật Bản đều thích ngủ dưới sàn.

Người Nhật cảm thấy thoải mái khi ngủ dưới sàn, nằm trên chiếu vào mùa hè, trên nệm vào mùa đông. Giá một chiếc giường ở đất nước này cũng không phải đắt đỏ đến mức không mua được. Thực tế thì lý do người Nhật chọn ngủ trên sàn ít liên quan đến kinh tế của họ.

Bất cứ ai quen thuộc với Nhật Bản đều biết rằng Nhật Bản có dân số hơn 100 triệu người, tuy có vẻ không nhiều nhưng nếu bạn tính diện tích sử dụng trên đầu người dựa trên diện tích của Nhật Bản, bạn sẽ thấy rằng thực sự có không nhiều. Vì người thì nhiều và đất thì ít nên giá đất ở Nhật Bản sẽ tương đối cao, ở nơi tấc đất tấc vàng, việc cất giữ và cất giấu trở nên vô cùng quan trọng. Để không chiếm quá nhiều diện tích trong nhà, nhiều gia đình có diện tích nhỏ sẽ chọn cách không kê giường ngủ, như vậy có thể tăng thêm không gian phòng ngủ, giải phóng được nhiều đồ đạc hơn.

Tại sao người Nhật thích ngủ dưới đất chứ không nằm trên giường?

Một lý do khác là Nhật Bản dễ xảy ra động đất, có thể nói ngày nào cũng có những trận động đất lớn nhỏ. Ngủ trên mặt đất giúp bạn dễ dàng cảm nhận được động đất hơn, rất tốt cho việc trốn thoát. Ngoài ra, nếu không có vật cản của giường, mọi người có thể thoát ra ngoài nhanh hơn.

Người Nhật rất hâm mộ văn hóa trà, họ thích nói chuyện và cảm nhận cuộc sống khi uống trà, vì vậy họ có thể kê một chiếc bàn nhỏ ngay trên tấm chải sàn. Khi bạn đến thăm một ngôi nhà Nhật Bản, bạn cần phải bỏ dép khi mới bước vào, bởi vì sàn nhà được trải rất nhiều thảm, không giống như khi chúng ta vào nhà, chúng ta có thể đi dép và ngồi trực tiếp trên ghế sofa. Ngoài ra, một số đồ nội thất được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày ở nước ta như giường, bàn ghế, ghế dài... rất hiếm trong các gia đình Nhật Bản. Họ không cần những đồ đạc này, dù là ăn hay ngủ, sàn nhà đều có thể giải quyết được!

Nghe thì hơi vô lý nhưng ngủ trên sàn rất tốt cho cơ thể con người. Đặt một tấm chải trên sàn nhà sẽ khiến một số người bị đau lưng rất thoải mái và có thể giải phóng các cơ căng thẳng mà không gây chèn ép dây thần kinh và đau lưng. Về phương diện giữ gìn sức khỏe, cứng tốt hơn mềm.

Dung (Nguoiduatin.vn)