Tại sao mưa rào mau tạnh, mưa dầm mãi không ngớt?

23/02/2021 08:00:43

Những cơn mưa dầm thường kéo dài cả ngày, thậm chí vài ngày nhưng mưa rào có thể tạnh ngay sau 30 phút. Vì sao lại có sự khác biệt này?

Tất cả các cơn mưa đều là sự kết hợp từ 2 yếu tố: độ ẩm trong không khí - thứ hình thành mây, và dòng không khí hướng lên trên. Khi không khí ẩm dâng lên vượt qua những đám mây, nhiệt độ sẽ hạ xuống, ngưng tụ và khiến nước rơi xuống, trở thành hạt mưa.

Những cơn mưa lớn, mưa rào xảy ra khi có quá nhiều hơi ẩm trong không khí, và không khí di chuyển lên với tốc độ nhanh. Ví dụ điển hình của điều này là những cơn mưa bão vào mùa hè.

Không khí ấm và ẩm sẽ dâng lên cao rất nhanh - giống như một quả khinh khí cầu vậy, với tốc độ lên tới vài chục kilomet mỗi giờ. Lượng hơi ẩm lúc này nhiều hơn hẳn so với các đám mây mùa đông - có thể gấp tới 5 lần.

Tại sao mưa rào mau tạnh, mưa dầm mãi không ngớt?

Tất cả các yếu tố trên sẽ tạo ra những đám mây rất cao, rất dày và ngập tràn hơi nước. Các giọt nước hình thành rất nhanh khi không khí vượt qua các đám mây. Cộng thêm gió hướng lên thổi nhanh, các giọt nước sẽ tụ thành một đám khổng lồ trước khi kịp chịu tác động của trọng lực kéo chúng xuống đất.

Khi sức nặng của các giọt nước trở nên quá lớn so với sức chịu đựng của gió, toàn bộ dòng chảy sẽ sụp đổ, và toàn bộ khối nước ấy sẽ đổ ập xuống đất và ta thường ví cơn mưa ấy như 'trút nước'.

Vào mùa đông và xuân, mưa từ các đám mây vũ tầng, cao tầng rơi xuống thường có hạt trung bình, tốc độ rơi cũng đều đặn và không dữ dội như mùa hạ, mưa lai rai mãi không ngớt vì thế gọi là mưa dầm.

TH (Nguoiduatin.vn)