Tại sao loài nhện lại không bị mắc vào lưới của chính mình?

19/07/2021 08:01:10

Nhện giăng tơ để làm chiếc bẫy bắt các loại côn trùng nhỏ nhưng vì sao nó không bị mắc kẹt trong chiếc lưới của chính mình?

Nếu đã từng vô tình sờ vào mạng nhện, bạn sẽ biết mạng nhện có chất dính kỳ lạ. Chính vì vậy, những loài côn trùng như sâu, bướm... nếu rơi vào mạng nhện sẽ trở thành bữa ăn cho chủ nhân chiếc mạng hoặc không chúng cũng tử nạn vì không thể tự thoát ra.

Thế nhưng, vì sao mạng nhện lại có thể đi lại đơn giản trên chiếc mạng này mà không bao giờ bị mắc kẹt trong chính chiếc mạng mình giăng ra?

Thực tế là, không phải tất cả các sợi tơ nhện đều có chất dính. Chỉ có các sợi xoắn ốc mới mang chất kết dính, còn sợi tơ xung quanh trung tâm màng tơ thì lại không hề bị dính. Vì vậy, loài nhện khi giăng tơ đã ghi nhớ và sử dụng các sợi tơ này như con đường để đi xung quanh màng tơ mà không lo bị mắc kẹt trong đó.

Tại sao loài nhện lại không bị mắc vào lưới của chính mình?

Ngoài ra, các giả thuyết trước đây cho rằng chân loài nhện được bao phủ bởi một loại màng không dính và chúng chỉ đi bằng đầu các ngón chân trên bẫy của mình. Nhưng trong đoạn băng ghi hình việc chúng di chuyển thông qua kính hiển vi, tiến sĩ William Elberhard và tiến sĩ Daniel Briceno đã khám phá ra rằng loài nhện sử dụng kiểu di chuyển 3 bước.

Đầu tiên, các chân được bao phủ bởi hàng trăm sợi lông nhỏ để giảm diện tích bề mặt mà lưới có thể dính vào. Thứ hai, loài nhện sử dụng các kĩ thuật di chuyển rất khéo léo khiến cho chỗ mạng bị mắc có thể trượt ra một cách dễ dàng. Thứ ba, các sợi lông ở trên chân loài nhện được bao phủ bởi một lớp hóa chất đặc biệt để lớp dính trên lưới ít bị bám vào.

Dưới kính hiển vi, bạn sẽ thấy chỉ có đầu của mỗi ngón chân nhện nhón trên sợi tơ mà thôi. Tuy nhiên, nhện dù cẩn thận thế nào thì chân của chúng vẫn bị dính một chút chất dính được tạo ra từ sợi tơ. Vì vậy, loài nhện luôn "chải chuốt" cho bản thân rất kĩ. Chúng ngậm từng ngón chân vào miệng để kéo tất cả những sợi tơ bị dính, những mảnh vụn để chắc chắn rằng cơ thể không có chất dính nào. Như thế, nhện sẽ không bao giờ bị mắc vào tấm lưới của mình.

TH (Nguoiduatin.vn)