Tại sao lạc đà lại có lông mi dài?

22/04/2020 08:00:20

Hầu như mọi tính năng trên cơ thể lạc đà được thiết kế để giúp chúng sống sót trong điều kiện khắc nghiệt của sa mạc.

Có hai loại lạc đà trên thế giới: lạc đà một bướu và lạc đà Bactrian hai bướu. Trái với những gì hầu hết mọi người tin rằng bướu lạc đà là nơi lưu trữ nước thì thật ra, chúng lại chứa đầy mô mỡ chứ không phải nước. Điều này giúp giữ cho các mô mỡ không tích tụ ở nơi khác trên cơ thể lạc đà. Điều này sẽ giúp lạc đà được giữ mát trong sa mạc hơn vì các mô mỡ sẽ gây nóng cơ thể lạc đà. Ngoài ra, chất béo trong mỡ cũng có thể được chuyển thành năng lượng cung cấp cho cơ thể lạc đà khi thực phẩm trong sa mạc trở nên khan hiếm.

Tại sao lạc đà lại có lông mi dài?

Một trong những điều quan trọng nhất mà một con lạc đà cần làm là dự trữ nước. Do đó, lạc đà ra mồ hôi rất ít. Lỗ mũi của chúng còn có khả năng giữ hơi nước trong hơi thở và đưa nước trở lại cơ thể. Thận và hệ tiêu hóa của lạc đà hoạt động xuất sắc trong việc loại bỏ nước khỏi thức ăn đến nỗi phân của chúng đủ khô để đốt cháy làm nhiên liệu!

Lạc đà còn có lông mi dài. Ngoài việc đáng yêu thì những chiếc lông mi dài này rất hữu ích để bảo vệ mắt lạc đà khỏi bị bụi, cát sa mạc bay vào.

Đôi chân kỳ dị của lạc đà cũng hoàn hảo cho cuộc sống trên sa mạc, vì đôi chân dài giữ chúng cách xa mặt đất nóng hơn, và những ngón chân rộng của chúng hoạt động gần giống như những đôi giày tuyết ngăn con lạc đà chìm xuống cát.

Với tất cả những đặc điểm trên, lạc đà thực sự là người bạn đồng hành hữu ích nhất khi bạn đi trong sa mạc, và những người dân du mục đã sớm nhận ra điều này từ lâu.

Dung (Nguoiduatin.vn)