Tại sao khi cơ thể trúng đạn lại không thể tiếp tục chạy nhảy như trong phim?

15/08/2020 08:00:58

Chúng ta vẫn thường xem các bộ phim hành động mà diễn viên chính... hứng đạn rồi bật dậy, nén đau chiến đấu, oai phong lẫm liệt vô cùng. Nhưng trong đời thực, lãnh một phát đạn vào bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể cũng có nguy cơ đưa bạn đi nói chuyện với Tử thần. Tại sao ư? Vì một viên đạn khi bắn ra có thể làm được nhiều chuyện, hơn là chỉ đơn giản đi xuyên qua vật thể.

Để chứng minh điều này, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm trên đùi lợn nhằm mô phỏng lại những gì xảy ra khi cơ thể người lãnh một viên đạn với vận tốc 1200km/h. Và đây là những gì đã xảy ra.

Tại sao khi cơ thể trúng đạn lại không thể tiếp tục chạy nhảy như trong phim?
Viên đạn xuyên rất ngọt qua da thịt...

Có thể thấy viên đạn xuyên qua cái đùi lợn rất "ngọt". Nhưng như vậy thì chưa đủ để biết những gì xảy ra bên trong cơ thể khi viên đạn xuyên qua. 

Vì thế, các nhà khoa học tiếp tục thực hiện một thí nghiệm tương tự trên gel đạn đạo (ballistics gel) - loại gel trong suốt có kết cấu tương đồng với cơ bắp con người.

Tại sao khi cơ thể trúng đạn lại không thể tiếp tục chạy nhảy như trong phim? - 1

Và rõ ràng, tác động của một phát súng không đơn giản chỉ là lỗ thủng trên cơ thể. Với độ xoáy khủng khiếp, lỗ thủng ban đầu sẽ nở tung ra rồi co lại một cách nhanh chóng sau khi năng lượng từ viên đạn vụt qua.

Tại sao khi cơ thể trúng đạn lại không thể tiếp tục chạy nhảy như trong phim? - 2
Nguồn năng lượng co giãn cực nhanh cũng góp phần giải thích vì sao quả dưa hấu lại phát nổ khi ăn đạn, thay vì có một lỗ tròn quyến rũ trên bụng.

Quá trình này diễn ra trong thời gian cực ngắn, chỉ vài phần của một giây mà thôi, vì thế tác động sẽ rất khủng khiếp. Không chỉ các mô xung quanh mà dây thần kinh cũng bị tổn hại, mạch máu bị xé rách, còn cơ bắp thì nát tan.

Do đó các vết thương do đạn gây ra thường chảy máu cực nhiều, nhất là khi động mạch bị tổn thương thì khả năng lên trên là rất cao.

Tại sao khi cơ thể trúng đạn lại không thể tiếp tục chạy nhảy như trong phim? - 3

Nhưng đạn xuyên qua người vẫn còn may chán. Trong rất nhiều trường hợp, đạn có thể va vào xương rồi đổi hướng ngay trong cơ thể, khiến hậu quả nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Dung (Nguoiduatin.vn)