Tại sao hoa hướng dương luôn hướng về phía Mặt trời?

17/06/2021 08:00:05

Việc hướng về Mặt trời mang lại lợi ích gì cho loài hoa này hay không?

Khi nhắc đến hoa hướng dương, chúng ta đều chỉ biết rằng, đây là loại hoa luôn hướng về phía mặt trời. Nhưng nguyên nhân tại sao hoa lại có đặc tính kỳ lạ đến vậy lại không phải ai cũng rõ.

Thực tế hoàn toàn khác xa so với những gì mọi người tưởng tượng. Hoa hướng dương sở dĩ luôn hướng về phía mặt trời chủ yếu do nhịp sinh học bên trong.  Quan trọng hơn, nhịp điệu này... không liên quan gì đến ánh Mặt trời. Chuyển động hàng ngày không chỉ giúp cải thiện kích thước lá mà còn khiến những cây hoa hướng dương trở nên thu hút côn trùng hỗ trợ thụ phấn hơn.

Tại sao hoa hướng dương luôn hướng về phía Mặt trời?

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Stacey Harmer từ ĐH California, thì kể từ năm 1898, các nhà khoa học đã dõi theo hoa hướng dương và nhận thấy rằng nó hướng về phía Đông vào ban sớm, sau đó quay ngược về phía Tây khi hoàng hôn xuống, rồi tiếp tục quay sang phía Đông trong đêm. 

Một nhóm nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, hiện tượng chuyển động của hoa hướng dương là kết quả của việc một bên thân cây phát triển nhanh hơn so với bên còn lại. Và sự tăng trưởng này phụ thuộc vào khoảng thời gian trong ngày. Điều này vô tình dẫn tới hiện tượng hoa hướng dương thường nghiêng về một phía và giúp cho phần hoa có thể cử động. Ví dụ như vào buổi sáng, một số gene tập trung với mật độ lớn ở phía Đông thân cây. Đến chiều, thì ngược lại, phía Tây lại nhiều hơn.

TH (Nguoiduatin.vn)