Tại sao giấy bạc lấy từ trong lò nướng ra lại không bị nóng?

11/04/2021 08:00:17

Người ta thường dùng giấy bạc để lót đồ ăn trước khi cho vào lò nướng, khi nướng xong đồ ăn tất nhiên là rất nóng nhưng miếng giấy bạc lại chẳng hề gây bỏng như nhiều người nghĩ.

Như chúng ta đã biết, "giấy bạc" mà chúng ta sử dụng trong thực phẩm làm từ nhôm. Độ dẫn nhiệt là đặc tính của một chất quyết định tốc độ truyền nhiệt của chất đó. Nếu một vật truyền nhiệt nhanh, thì vật đó được gọi là có độ dẫn nhiệt cao. Tương tự, các vật có độ dẫn nhiệt thấp truyền nhiệt sẽ lâu hơn. Do đó, một cách hoàn toàn tự nhiên, các chất có độ dẫn nhiệt thấp sẽ được sử dụng làm chất cách nhiệt, tức là các vật không cho nhiệt truyền qua dễ dàng. Trong khi đó, các vật thể có độ dẫn nhiệt cao hơn được sử dụng để chế tạo thiết bị tản nhiệt. Nhôm chính là kim loại có tính dẫn nhiệt tương đối cao; đặc tính này giúp nhôm trở thành một chất liệu hoàn hảo để sử dụng làm giấy bạc bọc thực phẩm.

Tại sao giấy bạc lấy từ trong lò nướng ra lại không bị nóng?

Lá nhôm có khối lượng nhiệt thấp do có khối lượng thấp và diện tích bề mặt cao. Đó là lý do tại sao lá nhôm không thể "giữ" nhiều nhiệt. Những yếu tố này kết hợp làm cho nhôm trở thành lựa chọn lý tưởng để làm vật liệu gói đồ, vì nó không có khả năng giữ nhiều nhiệt. Và dù có giữ lại được lượng nhiệt nhỏ như thế nào, thì nhiệt cũng nhanh chóng bị thoát ra ngoài không khí do khối lượng nhiệt của kim loại này rất thấp.

Một yếu tố khác cũng thường được nhắc đến liên quan đến khả năng giữ nhiệt của nhôm là nhiệt dung riêng. Nhôm có nhiệt dung riêng tương đối cao so với một số kim loại khác, chẳng hạn như đồng và sắt. Tuy nhiên, lá nhôm quá mỏng và có diện tích bề mặt rất cao nên không thể truyền đủ nhiệt đủ nhanh và nhiều để khiến người chạm vào nó bị bỏng tay.

Vậy, giấy bạc không gây cảm giác nóng khi chúng ta chạm vào vì nhiệt lượng chứa bên trong lá nhôm bị mất một cách nhanh chóng ra không khí xung quanh sau khi lấy ra khỏi lò. Lượng nhiệt nhỏ mà giấy bạc giữ lại sẽ chỉ đủ để làm nóng một phần nhỏ của ngón tay bạn.

Tóm lại, kim loại nhôm không thể giữ nhiệt được nhiều và lâu. Hơn nữa, giấy bạc dùng trong thực phẩm thường bị cán thành những lá mỏng và có diện tích bề mặt tương đối lớn. Tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau giúp giấy bạc không bị nóng khi ta chạm vào, ngay cả khi chúng ta làm nóng vật liệu này trong một thời gian dài.

Dung (Nguoiduatin.vn)