Tại sao dù đã đánh răng trước khi đi ngủ nhưng hơi thở lúc thức giấc vẫn có mùi khó chịu?

02/12/2020 08:00:19

Trong các bộ phim tình cảm, ta thường thấy nam nữ chính trao cho nhau nụ hôn sau khi ngủ dậy vô cùng ngọt ngào. Thế nhưng thực tế thì hầu hết chúng ta không dám gần gũi ai nếu như chưa vệ sinh răng miệng lại lần nữa.

Mazen Natour - một bác sỹ nha khoa làm việc tại Trung tâm nha khoa ở Manhattan, Hoa Kỳ cho biết lý do chủ yếu là do thiếu hụt nước bọt tiết ra trong lúc chúng ta ngủ. Nước bọt thường có nhiệm vụ làm sạch các vi khuẩn gây mùi. Khi chìm trong giấc ngủ dài, chúng ta không tiết đủ nước bọt nên các vi khuẩn này sẽ phát triển nhiều hơn.

Tại sao dù đã đánh răng trước khi đi ngủ nhưng hơi thở lúc thức giấc vẫn có mùi khó chịu?

Vì vậy, miệng càng khô càng gia tăng khả năng hơi thở khó chịu vào buổi sáng. Việc thở bằng miệng, ngáy ngủ và sử dụng các loại thuốc có thể gây khô miệng, làm cho hơi thở buổi sáng càng tồi tệ hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, hơi thở buổi sáng không có gì phải lo lắng. Nhưng cũng có lúc hơi thở có mùi hôi bất thường có thể báo hiệu một số vấn đề sức khoẻ cơ bản. Đây thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh nướu răng có liên quan đến bệnh tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, hơi thở hôi cũng chỉ ra trường hợp nhiễm trùng như bị áp xe hoặc vấn đề về đường tiêu hoá như bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Cần đến các phòng khám chuyên khoa răng miệng để kiểm tra nếu có mùi hôi miệng bất thường.

Nếu muốn có hơi thở dễ chịu hơn vào buổi sáng, cần đánh răng và dùng chỉ nha khoa cẩn thận trước khi đi ngủ, vì phần thức ăn còn sót lại sẽ là nguồn thức ăn lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi trong miệng khi ngủ qua đêm.

Bác sỹ Natour khuyến nghị đánh răng trong vòng 2 đến 3 phút, kèm với chải lưỡi, và dùng nước súc miệng không chứa cồn. Và để đảm bảo rằng không bị mắc các vấn đề về lợi, áp xe, sâu răng, và các yếu tố khác gây ra hơi thở có mùi hôi, chúng ta cần khám định kỳ răng miệng mỗi năm một lần.

Dung (Nguoiduatin.vn)