Tại sao để xi măng trên da quá lâu có thể gây bỏng?

16/06/2021 08:00:00

Trước đó, đã có không thiếu những trường hợp tai nạn thương tâm xảy ra do bỏng xi măng.

Đó là bởi vì xi măng được tạo thành phần lớn từ hợp chất canxi oxit, và khi trộn với nước, nó trở nên có tính bazơ cao hoặc có tính kiềm, nghĩa là nó có độ pH cao.

Độ pH của một chất được đo trên thang từ 0 đến 14 - chất có độ pH thấp có tính axit, trong khi chất có độ pH cao có tính kiềm. Xi măng ướt có thể có độ pH cao tới 14.

Tại sao để xi măng trên da quá lâu có thể gây bỏng?

Tiếp xúc với xi măng ướt không gây bỏng hóa học ngay lập tức, nhưng nếu ai đó tiếp xúc lâu với vật liệu hoặc vật liệu để trên da trong một thời gian dài, nó có thể gây bỏng.

Thời gian trung bình từ khi tiếp xúc với xi măng ướt đến khi có dấu hiệu bỏng là 6 giờ. Vì thế mọi người có thể không nhận ra rằng xi măng đã gây ra vết bỏng cho họ.

Theo nghiên cứu, các bác sĩ thường thấy loại chấn thương này ở những người trưởng thành làm việc với xi măng. Trường hợp bỏng xi măng ướt hiếm khi gặp ở trẻ em.

Điều trị bằng cách rửa da bằng nhiều nước để loại bỏ xi măng ướt. Các bác sĩ đôi khi sử dụng các dung dịch khác, bao gồm polyethylene glycol, để rửa da, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy đây là những giải pháp thay thế tốt hơn cho nước. Nếu vết bỏng nghiêm trọng, bệnh nhân có thể phải phẫu thuật.

Dung (Nguoiduatin.vn)