Tại sao đàn ông lại thích đi nhậu?

06/10/2021 08:00:00

Uống rượu bia nhiều dễ mắc các bệnh về gan, béo phì, lúc say xỉn, chạy xe sẽ rất nguy hiểm hay cãi nhau gây lộn... Vậy nhưng tại sao đàn ông lại vẫn thích nhậu, sẵn sàng chi bộn tiền cho rượu bia?

Theo Giáo sư Simon, thuộc Đại học Wake Forest (Mỹ), so với phụ nữ thì đàn ông có xu hướng giữ nỗi đau trong lòng khi tình yêu tan vỡ lâu hơn, sâu sắc hơn. Sự đau khổ tấn công tâm lý nam giới một cách mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng. Thay vì tâm sự với bạn bè hay giải tỏa tâm trạng bằng cách shopping như phụ nữ, thì đàn ông lại đi uống rượu bia để giải tỏa cảm xúc. Lúc này, rượu bia có tác dụng với nam giới như 1 liều "thuốc giảm đau" giúp họ vơi bớt đi những nỗi buồn đang giày vò trái tim.

Hoặc nếu gia đình xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, “cơm chẳng lành, canh chẳng ngon” cũng là lúc đàn ông thường tìm đến cuộc vui bên bàn nhậu với bạn bè, uống rượu bia để giải tỏa cơn nóng giận ở nhà. Hay rất nhiều chàng sinh viên bị trượt môn, chia tay bạn gái,… cùng tìm đến rượu bia để giải sầu. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống rượu bia giúp đàn ông tăng niềm vui lên 30% so với lúc tỉnh táo.

Vì thế, càng đau buồn chán nản đàn ông càng bê tha trong rượu bia. Ngoài ra, mỗi khi cảm thấy lo lắng, đàn ông cũng tìm đến rượu bia để tăng lòng can đảm, đây cũng là lí do mà các anh chàng thường mượn cớ say xỉn để thổ lộ tình cảm với đối phương. 

Tại sao đàn ông lại thích đi nhậu?

Một nguyên nhân nữa là đàn ông luôn muốn khẳng định chính mình, thể hiện bản thân là phái mạnh, là người quan trọng nhất trong mọi tình huống. Theo các nhà khoa học thì đàn ông thường mượn rượu bia trong các buổi tiệc tùng, hợp mặt... để củng cố lòng tự tin và để khẳng định vị thế xã hội. Theo đó, họ chứng minh sự thành công của mình khi tỏ vẻ “chịu chơi” trong các cuộc ăn nhậu, bởi câu nói “nam vô tửu như kỳ vô phong”. Nhiều người đàn ông còn dùng rượu bia để chứng minh rằng, biết uống rượu và mời rượu là một nghệ thuật và khả năng làm chủ của bản thân mình cao. 

Tại sao đàn ông lại thích đi nhậu? - 1

Thông tin trên tạp chí Time, trong một nghiên cứu của Đại học Pittsburgh (Mỹ) trên tạp chí Khoa học Tâm lý Lâm sàng năm 2014 đã xem xét tác động của rượu đối với “sự lan truyền cảm xúc”. Theo đó, các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm trên 720 người thành 3 nhóm, nửa nam, nửa nữ từ độ tuổi 21-28 tuổi. Mỗi nhóm nhận được một đồ uống có cồn sau thí nghiệm thì nhận thấy, những loại thức uống có cồn mang lại hiệu ứng “lan truyền cảm xúc” như một loại virus với con người.

Các nhà nghiên cứu khẳng định, khi đàn ông uống rượu bia thì họ sẽ có tinh thần vui vẻ phấn chấn hơn, và sẵn sàng lan truyền cảm xúc tốt, dễ dàng chia sẻ với nhau hơn thông qua những câu chuyện hài hước trên bàn nhậu. Điều này cũng tạo ra niềm vui cho đám đông và gắn kết đội nhóm với nhau, do đó, đàn ông thường tìm tới rượu bia trong các cuộc nhậu để mở rộng mối quan hệ xã hội và thắt chặt tình cảm.

Dung (Nguoiduatin.vn)