Tại sao chúng ta lại ngứa?

25/04/2020 08:00:44

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta bị ngứa, nhưng chủ yếu là do côn trùng đốt.

Đối với một người bình thường, không có các bệnh về da thì mỗi ngày thì sẽ ngứa khoảng 10-12 lần. Và những loại ngứa này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: dị ứng, da khô, côn trùng đốt hoặc thậm chí là do tán chuyện về ngứa.

Và dường như nguyên nhân thường gặp nhất chính là ngứa do côn trùng đốt. Vậy vì sao côn trùng đốt lại khiến ta thấy ngứa?

Tại sao chúng ta lại ngứa?

Khi một con muỗi đốt bạn, nó sẽ giải phóng vào cơ thể bạn một hợp chất có khả năng chống đông tụ máu (anticoagulant). Hợp chất này sẽ kích thích cho cơ thể của bạn sinh ra một hợp chất có tên là Histamine. Histamine là một hợp chất có nhiệm vụ làm sưng (giãn nở) các mạch máu ở khu vực vừa bị đốt, từ đó khiến máu dễ lưu thông, đẩy nhanh tốc độ miễn dịch lại mối nguy hiểm cho cơ thể (ở đây chính là con muỗi khốn khiếp đang đốt bạn đấy). Đó là lý do vì sao muỗi đốt sẽ để lại vết sưng. Ngoài ra, Histamine còn làm kích thích các dây thần kinh tạo ra cảm giác ngứa. Đó là lý do vì sao mà muỗi đốt sẽ làm bạn ngứa.

Mặc dù vậy, việc gãi ngữa có tác dụng gì thì vẫn chưa được hiểu rõ. Thật ra các nghiên cứu về sự ngứa đều được tiến hành thí nghiệm trên các chú chuột bạch mà thôi. Một trong các nghiên cứu gần đây phát hiện rằng, các tín hiệu gây ngứa di chuyển trên các sợi thần kinh mà các sợi này cũng có liên quan đến tín hiệu đau. Vì vậy, khi bạn gãi vào vùng đang ngứa sẽ sản sinh ra các tín hiệu đau nhẹ đủ mạnh để lấn át đi các tín hiện ngứa, làm não bộ tập trung vào tín hiệu đau hơn.

Vậy "ngứa" có phải là một kết quả của quá trình tiến hóa của loài người hay chỉ đơn giản là có sẵn. Có nhiều ý kiến đưa ra nhưng một trong các ý kiến được nhiều ủng hộ đó là: "ngứa" là một kết quá của quá trình tiến hóa để cảnh báo não ngăn chặn các tác động xấu bên ngoài như gai độc, côn trùng đốt, ... Đây cũng là lý do vì sao bạn không thể cảm thấy ngứa bên trong cơ thể. 

Dung (Nguoiduatin.vn)