Tại sao chúng ta không nên nhịn 'xì hơi'?

09/01/2021 08:00:30

Xì hơi là một quá trình hoàn toàn bình thường, ai cũng phải trải qua hết. Tuy nhiên, việc xì hơi lại tạo ra âm thanh quá to và khiến cho chúng ta cảm thấy xấu hổ đến mức phải cố kìm nó lại. Tuy nhiên, nhịn xì hơi không phải là ý kiến hay đâu, vì nó có thể đem tới nhiều rắc rối hơn bạn tưởng.

1. Xì hơi bằng miệng

Khi chúng ta tự gồng mình nhịn xì hơi, cơ thể sẽ chẳng có lựa chọn nào khác ngoài việc tái hấp thụ luồng khí sắp chực chờ tuôn ra. Luồng khí này sẽ tiếp tục một chu kỳ mới trong cơ thể, và rồi thay vì đi ra bằng cổng sau, nó sẽ lên miệng của bạn - dưới dạng thở hoặc ợ hơi.

2. Gây đau đớn và nhiều triệu chứng "lạ"

Tại sao chúng ta không nên nhịn 'xì hơi'?

Bạn sẽ phải gồng khá là nhiều bó cơ mới có thể nín được cơn xì hơi. Điều này vô tình tạo ra áp lực bên trong cơ thể, tạo ra những triệu chứng "lạ" như gây đau đớn, khó tiêu và ợ nóng. Nếu thường xuyên nín nhịn, thậm chí đường tiêu hóa của bạn có thể bị sưng lên, cần đến sự can thiệp của y tế.

3. Không tốt cho ruột

Xì hơi là cách để cơ thể giảm tải áp lực từ khí thừa, và nó tốt cho ruột. Nghĩa là khi nhịn, điều ngược lại sẽ xảy ra: ruột bị kích thích, chức năng suy giảm, và thậm chí có thể gây trĩ.

4. Bụng to bất thường

Thực ra vấn đề này vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi, bởi chưa có cơ sở nào chứng minh nhịn xì hơi khiến bụng và cơ thể phình lên. Tuy nhiên trong một số thử nghiệm, việc cố ý nhịn xì hơi sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng và tạo ra ấn tượng rằng cơ thể mình... phình lên, đặc biệt là ở vùng bụng.

5. Dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng hơn

Như đã nêu, xì hơi là một quá trình hoàn toàn bình thường với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, câu chuyện xì hơi đôi khi cũng là dấu hiệu cho thấy có những vấn đề tồn tại trong cơ thể bạn. Chẳng hạn xì hơi gây mùi nặng là dấu hiệu của việc có quá nhiều lưu huỳnh trong cơ thể. Trong trường hợp xì hơi gây đau đớn hoặc có những dấu hiệu lạ khác, có lẽ bạn cần đến sự trợ giúp của bác sĩ rồi.

Dung (Nguoiduatin.vn)