Tại sao chúng ta có thể nhìn thấy các thiên hà xa xôi mà không thể thấy các hành tinh lân cận?

25/01/2021 08:00:09

Mặc dù cách Trái đất rất xa, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy các thiên hà bằng mắt thường vì hai lý do chính: chúng rất lớn và rất sáng. 

Tuy rằng các thiên hà thực sự rất xa hành tinh của chúng ta (và Hệ Mặt Trời), nhưng không thể phủ nhận chúng rất lớn. Dải Ngân hà của chúng ta có thể bao gồm 100 đến 400 tỷ ngôi sao, và có chiều ngang khoảng 100.000 năm ánh sáng. Tuy nhiên, Thiên hà Tiên nữ còn lớn hơn rất nhiều - rộng tới 220.000 năm ánh sáng. Thiên hà gần nhất với Trái đất là Thiên hà lùn Đại Khuyển (Canis Major Dwarf Galaxy), nằm cách Mặt Trời 25.000 năm ánh sáng (gần 236.000.000.000.000.000.000 km!). Sau đó là Thiên hà lùn Elip Nhân mã (Sagittarius Dwarf Elliptical Galaxy), cách Mặt Trời 70.000 năm ánh sáng (662.000.000.000.000.000.000 km!).

Tại sao chúng ta có thể nhìn thấy các thiên hà xa xôi mà không thể thấy các hành tinh lân cận?

Có thể thấy, các thiên hà thực sự rất lớn, đó là lý do chúng ta có thể nhìn thấy chúng từ Trái đất. Bên cạnh đó, các thiên hà còn cực kỳ sáng, nhờ có hàng tỷ tỷ ngôi sao mà chúng chứa đựng, giúp chúng ta có thể nhìn thấy chúng trên bầu trời đêm.

So với thiên hà, các hành tinh nhỏ đến mức bất ngờ. Nếu một thiên hà là một quả bóng rổ, thì một hành tinh sẽ nhỏ hơn một triệu lần so với... một hạt bụi bám vào quả bóng rổ đó. Trên thực tế, nó thậm chí còn nhỏ hơn thế.

Tại sao chúng ta có thể nhìn thấy các thiên hà xa xôi mà không thể thấy các hành tinh lân cận? - 1

Chúng ta không thể nhìn thấy các hành tinh (ngoài Hệ Mặt Trời) chỉ cách Trái đất vài năm ánh sáng bởi vì chúng quá nhỏ để có thể quan sát từ một khoảng cách như vậy. Thêm vào đó, các hành tinh không sáng. Chúng chỉ phản xạ ánh sáng rơi trên bề mặt và ánh sáng đó quá mờ để có thể quan sát được từ Trái đất.

Một thiên hà xa xôi có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng một hành tinh gần đó hoàn toàn không thể nhìn thấy, vì hành tinh sau quá nhỏ và quá mờ để có thể quan sát từ Trái đất.

Tất nhiên, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy các hành tinh gần Trái đất hơn nhiều, chẳng hạn như một số hành tinh trong Hệ Mặt trời. Những hành tinh này có thể nhìn thấy vào các thời điểm khác nhau trong năm và ở các vị trí khác nhau trên bầu trời tùy thuộc vào nơi bạn sống trên Trái đất. 

Dung (Nguoiduatin.vn)