Tại sao cây ATM thường sử dụng bàn phím kim loại?

03/05/2021 08:00:58

Bạn có để ý hầu hết các cây ATM của các ngân hàng đều sử dụng bàn phím số kim loại?

Việc thực hiện các giao dịch tại máy ATM khá quen thuộc với nhiều người nhưng chắc chắn có một chi tiết thú vị mà hầu như mọi người đều không chú ý tới. Đó là các máy ATM của hầu hết các ngân hàng đều sử dụng bàn phím số kim loại chứ không phải chất liệu khác.

Theo các nghiên cứu và theo dõi của một nhóm các nhà nghiên cứu về an ninh của UC San Diego, số PIN mà bạn ấn vào bàn phím của ATM để thực hiện các giao dịch sẽ để lại dấu vết dưới dạng nhiệt.

Tại sao cây ATM thường sử dụng bàn phím kim loại?
Chỉ bằng việc sử dụng một chiếc máy ảnh hồng ngoại kỹ thuật số, kẻ xấu có thể xác định những phím đã được ấn.

Nếu có người theo dõi bạn khi đang sử dụng cây ATM thì ngay lập tức bạn có thể bị đánh cắp mã pin. Tại sao ư? Vì chỉ bằng việc sử dụng một chiếc máy ảnh hồng ngoại kỹ thuật số, kẻ xấu có thể xác định những phím đã được ấn với độ chính xác lên đến 80%. Nghiên cứu của họ cho thấy ngay cả một phút sau khi bạn ấn mã pin, máy ảnh hồng ngoại vẫn có thể hiển thị được đúng các chữ số trong một khoảng thời gian ngắn.

Tại sao cây ATM thường sử dụng bàn phím kim loại? - 1

Quan sát hình ảnh trên có thể thấy rằng nút điện thoại nhựa vừa được bấm này có thể được nhìn thấy sau khi chụp bằng máy ảnh cảm biến nhiệt. Dựa theo độ đậm nhạn của màu sắc có thể xác định được các phím số đã bấm đầu tiên và cuối cùng. Theo ảnh trên, các phím bấm lần lượt là 12345. Nếu phím bấn ATM bằng nhựa, kẻ xấu sẽ lấy được mật khẩu của bạn chỉ trong chớp mắt.

Bàn phím bằng kim loại có tính dẫn điện cao, sự thay đổi nhiệt độ tương đối nhanh nên không thể dễ dàng thông qua cảm ứng nhiệt để phát hiện thứ tự nút bấm.

Tại sao cây ATM thường sử dụng bàn phím kim loại? - 2
Caption

Nếu buộc phải giao dịch ở cây ATM sử dụng bàn phím bằng nhựa, bạn chỉ cần đặt bàn tay của mình trên toàn bộ bàn phím để truyền nhiệt cho mỗi phím sau khi bạn ấn mã PIN và thực hiện xong các giao dịch.

TH (Nguoiduatin.vn)