Tại sao bồn cầu toilet luôn có màu trắng dù nó rất dễ bẩn?

07/01/2021 08:00:05

Chúng ta có một quy luật bất hành văn là hãy chọn màu tối cho những thứ dễ bẩn để "trông sạch sẽ hơn". Nhưng tại sao chiếc bồn cầu lại được tạo ra với màu trắng trong khi nó là một trong những thứ bẩn nhất chúng ta gặp hàng ngày?

Hầu hết các bồn cầu toilet được làm từ sứ. Đây là một vật liệu tốt vì độ bền rất ổn. Sau khi được nung, bề mặt sứ sẽ trở nên sáng bóng, chống được nước và gỉ sét. Điều này giúp cho việc dọn rửa trở nên dễ dàng hơn, bất chấp việc nó có màu trắng.

Tại sao bồn cầu toilet luôn có màu trắng dù nó rất dễ bẩn?

Tuy nhiên sứ sẽ chuyển thành màu trắng khi được nung ở nhiệt độ cao. Dĩ nhiên, các nhà sản xuất hoàn toàn có thể tạo ra sứ có màu, bằng cách pha thêm màu vào khuôn trước khi nung. Nhưng rõ ràng, việc làm ra một chiếc bồn cầu thuần trắng sẽ dễ dàng và mang đến lợi ích kinh tế lớn hơn.

Trong một bản nghiên cứu vào năm 2010 do Sharath Sasidharan từ ĐH Emporia State (Mỹ) thực hiện, màu sắc của vật thể có khả năng gây ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta theo những cách khác nhau. Dù còn phụ thuộc vào sở thích và phông nền văn hóa, nhưng đa số đều coi trắng là màu của sự tinh khiết và an toàn. Đó là lý do không chỉ bồn cầu, mà bệnh viện cũng thường được sơn màu trắng, để tạo cảm giác sạch sẽ.

Mặt khác, các màu tối như đen hoặc nâu lại thường được gắn với thứ gì đó tiêu cực. Còn các màu sắc tươi sáng như đỏ, cam, vàng... dù cũng mang cảm xúc tích cực, nhưng không đem tới cảm giác tươi mới như màu trắng mang lại. Vậy nên, màu phổ biến nhất của các toilet hiện đại chính là trắng.

Dung (Nguoiduatin.vn)