Tại sao bò luôn quay mặt về hướng Bắc hoặc Nam trong khi gặm cỏ?

17/12/2020 08:00:33

Ngoài bò, nhiều loài gia súc khác cũng có thói quen quay đầu về hướng Bắc hoặc Nam khi gặm cỏ, nghỉ ngơi.

Hầu hết mọi người không nghĩ nhiều đến việc chăn thả , nhưng khi một nhóm các nhà khoa học quan sát hàng ngàn bức ảnh vệ tinh từ Google Earth về những con bò, họ tình cờ phát hiện ra một chi tiết mà cả ngàn năm qua không ai để ý đến: Những con bò ​​sẽ đứng dọc theo cực từ trường của Trái đất – quay mặt về hướng bắc hoặc nam - bất cứ khi nào chúng gặm cỏ hoặc nghỉ ngơi. 

Tại sao bò luôn quay mặt về hướng Bắc hoặc Nam trong khi gặm cỏ?

Tuy một số động vật được biết là có một “la bàn” bên trong, đây là lần đầu tiên hiện tượng này được tìm thấy ở một loài động vật có vú lớn. Một điều kỳ lạ nữa là càng ở gần cực của trái đất, những con bò càng kém chính xác trong việc định hướng.

Các nhà khoa học nhận thấy không chỉ bò mà những đàn gia súc luôn quay đầu về một hướng. Những hình ảnh từ Google Earth cho thấy trâu, bò có xu hướng đứng theo trục Bắc-Nam, trong đó đầu của chúng hướng về phía Bắc.

Những đàn hươu hoang dã cũng có hành vi tương tự, nhưng các thợ săn đã không chú ý tới hiện tượng này trong suốt hàng nghìn năm. Nhiều nhà khoa học nhận định rằng từ trường của Trái đất có thể tác động tới hành vi của những con vật.

Nhiều động vật - trong đó có chim và cá hồi - sử dụng từ trường Trái đất để định hướng trong quá trình di cư. Một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng dơi, một động vật có vú, cũng có khả năng định hướng nhờ từ trường.

Tiến sĩ Sabine Begall và cộng sự thuộc Đại học Duisburg-Essen (Đức) sau khi tiến hành nghiên cứu gia đàn gia súc trâu, bò, hươu thông qua Google Earth đã khẳng định: "Chúng tôi kết luận rằng từ trường của Trái đất là tác nhân chính khiến gia súc có xu hướng quay mặt về phía bắc. Điều đó giải thích tại sao tổ tiên của chúng có thể thực hiện những chuyến di cư dài hàng nghìn km từ châu Phi tới châu Á và châu Âu", Sabine nói.

TH (Nguoiduatin.vn)