Tại sao bay từ Việt Nam qua Pháp lại nhanh hơn chiều ngược lại?

20/05/2020 13:30:45

Nếu đã từng đi qua Pháp, bạn sẽ để ý rằng, thời gian chuyến bay từ Việt Nam qua Pháp sẽ nhanh hơn từ Pháp về lại Việt Nam. Có phải khác chuyến bay, múi giờ mà có sự thay đổi khó hiểu như thế?

Trong cùng một điều kiện là cùng một chiếc máy bay, cùng một tốc độ bay và cùng một khoảng cách thì sự chênh lệch đó vẫn xảy ra.

Tại sao bay từ Việt Nam qua Pháp lại nhanh hơn chiều ngược lại?

Theo tạp chí Science Alert, khi Trái Đất quay từ Tây sang Đông thì mọi vật trên Trái Đất đều quay cùng chiều với nó. Tuy nhiên, tốc độ quay tại mỗi nơi luôn khác nhau và phụ thuộc vào trục quay của Trái Đất. Cụ thể như tại xích đạo, vận tốc của Trái Đất tự xoay xung quanh mình là 1670km/h, nhưng tại vĩ độ 45 thì tốc độ chỉ còn khoảng 1180km/h, và ở điểm cực Bắc, tốc độ sẽ là 0km/h.

Theo đó, mọi vật trên Trái Đất cũng quay theo vận tốc đó. Ví dụ như một vật tại xích đạo kể cả không khí cũng di chuyển với vận tốc là 1670km/h và theo chiều từ Tây sang Đông.

Ngoài ra, trong tầng lớp khí quyển của Trái Đất luôn có những cơn gió hay còn được gọi là dòng tia (Jet Stream) di chuyển cùng hướng với vòng quay của Trái Đất. Những dòng tia này sẽ tác động trực tiếp lên vận tốc của tất cả những vật thể trong phạm vi của nó.

Theo đó, nếu máy bay bay từ phía Tây sang Đông sẽ được những dòng tia này “trợ giúp” đẩy đi nhanh hơn và ngược lại. Ví dụ như vận tốc của dòng tia là 1670km/h và vận tốc của máy bay là 160km/h thì khi bay sang Đông vận tốc của máy bay là 1670 km/h + 160 km/h. Và từ Đông sang Tây là 1670 km/h – 160km/h.

Vì thế, khi bay sang Đông, máy bay luôn có vận tốc nhanh hơn khi sang Tây. Điều đó giải thích dù cho cùng khoảng cách, cùng máy bay thì thời gian bay của hai chiều luôn chênh lệch nhau.

Dung (Nguoiduatin.vn)