Tại sao bạn hay buồn ngủ vào mùa thu?

08/10/2021 08:00:00

Rất nhiều người gặp phải trường hợp là thường cảm thấy buồn ngủ hơn vào mua thu, tại sao mùa thu lại hay buồn ngủ như vậy?

Vào mùa thu, nhiệt độ thấp hơn vào buổi sáng sớm và buổi tối, trong khi nhiệt độ sẽ cao hơn vào ban ngày. Rất nhiều người vì chủ quan đã bị nhiễm lạnh, người sẽ rất buồn ngủ và cảm thấy suy nhược toàn thân. 

Nguyên nhân thứ 2 nghe có vẻ khá khó tin nhưng đối với những người thích ăn hải sản thì món bổ dưỡng này chính là nguyên nhân gây buồn ngủ. Bởi trong hải sản có chứa một chất sau khi được cơ thể tiêu hóa sẽ chuyển hóa thành chất gây ức chế hệ thần kinh trung ương. Do đó, những người thường buồn ngủ vào mùa thu có thể giảm lượng hải sản xuống để xem liệu tình trạng buồn ngủ của họ có liên quan đến việc tiêu thụ hải sản quá nhiều hay không.

Một nguyên nhân nữa gây buồn ngủ là do não bị thiếu oxy. Nếu con người ở trong tình trạng căng thẳng trong thời gian dài, làm việc, học tập quá tải sẽ dễ dẫn đến tình trạng tế bào não bị mệt mỏi quá mức, thiếu oxy. Ở trạng thái này, mọi người sẽ có các triệu chứng như buồn ngủ.

buồn ngủ, buồn ngủ vào mùa thu, Điều gì sẽ xảy ra khi bạn hay buồn ngủ vào mùa thu?

Vậy làm cách nào để cải thiện trạng thái này?

Nếu bạn thường xuyên thức khuya, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau, và đặc biệt là bạn sẽ rất buồn ngủ. Vì vậy, mọi người nhất định phải đi ngủ sớm, tốt nhất là bạn nên có giấc ngủ sâu vào khoảng 23h.

Ngoài ra, tiết trời sang thu sẽ dần mát mẻ, rất thích hợp cho việc tập thể dục. Người ta khuyến cáo mọi người nên duy trì tập thể dục hơn nửa tiếng mỗi ngày, vì tập thể dục có thể nâng cao thể lực, đồng thời rèn luyện tim và phổi, để các cơ quan và mô chính có thể hấp thụ nhiều oxy hơn, nhờ đó não có thể được cung cấp đủ oxy để duy trì sự tỉnh táo của não.

Nếu cần thiết có thể sử dụng cà phê và trà có chứa caffein, thành phần này có tác dụng giảm cảm giác buồn ngủ, đầu óc tỉnh táo. Nhưng lưu ý không nên uống quá nhiều, để không nạp quá nhiều caffein khiến cơ thể hưng phấn quá độ, mất ngủ về đêm.

Dung (Nguoiduatin.vn)