Tại sao bạn cười chảy ra nước mắt?

24/10/2020 08:00:51

Khi vui ta cười, khi buồn ta khóc... điều này là hiển nhiên, nhưng có đôi khi ngay cả khi vui, cười to có người cũng chảy cả nước mắt ra.

Nước mắt là 1 chất lỏng có vị mặn, được cấu thành từ nước, chất mỡ và nước nhầy. Nước mắt được tiết ra từ tuyến lệ nơi hốc mắt, trong khi chất mỡ được tiết từ 30 - 40 hạch nhỏ li ti có ở mí mắt. Chất mỡ này bao phủ lấy lớp nước, ngăn không cho nước mắt bay hơi quá nhanh. Chất nhầy được tạo ra bởi tế bào ở niêm mạc trên bề mặt mắt giúp giữ nước trong mắt.

Tại sao bạn cười chảy ra nước mắt?

Tuy nhiên, bên cạnh mắt thì ta cũng cần nói đến tuyến nước mũi. Đây là đường thông duy nhất để nước mắt chảy vào khoang mũi. Ở trạng thái thường, nước mắt phân bố ở bề mặt mắt, chảy theo khe mí mắt, lượng nước mắt tiết ra lúc này không nhiều.

Khi nhắm mắt, 1 ít nước mắt sẽ chảy vào qua tuyến thông nước mũi vào khoang mũi. Vì lượng nước này nhỏ nên dường như bạn không cảm thấy có chút nước mắt nào. Nhưng khi cười to, mí mắt ép lại, tạo 1 lực lớn khiến nước mắt chảy về tuyến nước mũi nhiều hơn. Lúc này, khoang mũi tăng lên, tuyến nước mũi bị chặn lại, nước mắt không kịp thoát được. Cười càng to, nước mắt tích tụ càng nhiều. Khi lượng nước mắt vượt quá, nó sẽ tự động chảy theo đường khóe mắt và bạn hay người khác sẽ cảm tưởng như mình đang khóc vậy.

Dung (Nguoiduatin.vn)