Sương muối có mặn không?

21/01/2020 13:30:17

Tại sao gọi là sương muối, phải chăng vì chúng có vị mặn?

Sương muối còn gọi là sương giá là hiện tượng hơi nước đóng băng thành các hạt nhỏ và trắng như muối ngay trên mặt đất, bề mặt cây cỏ hoặc các vật thể khác khi không khí trên đó ẩm và lạnh. Trong khí hậu ôn đới sương muối thường xuất hiện ở dạng tinh thể màu trắng mỏng gần mặt đất, nhưng ở vùng khí hậu lạnh sương muối có các hình thức đa dạng hơn.

Sương muối chỉ có màu trắng giống như tinh thể muối chứ nó thật không có vị mặn. Điều kiện hình thành sương muối khác với sương móc là nhiệt độ phải xuống dưới 0 độ C.

Sương muối có mặn không?

Hiện tượng sương muối xảy vào ban đêm khi trời quang đãng. Lúc đó không khí bay vào khí quyển không những bị đám mây ngăn cản và mặt đất lạnh rất nhanh. Không khí lạnh thường xuống thấp nên ta hay gặp hiện tượng sương muối trong thung lũng. Trong khi đó, ở những ngọn đồi xung quanh thì vẫn không có sương muối. 

Sương muối có mặn không? - 1

Sương muối là hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Nó gây ra thiệt hại cho mùa màng và chăn nuôi do kìm hãm sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Ở Việt Nam, hiện tượng sương muối thường xảy ra vào các tháng mùa đông, nhất là vào các tháng 12, tháng 1 và tháng 2. Các tỉnh vùng núi Bắc Bộ là những nơi xuất hiện sương muối nhiều nhất.

Sương muối là loại sương có kết tủa đẹp nhưng lại rất độc, gây hại cho các loại hoa màu và cỏ cây mùa đông. Sương muối thường chỉ tồn tại trong vòng 1 đến 2 tiếng trước khi mặt trời mọc.

Cùng ngắm loạt ảnh đẹp của hiện tượng sương muối:

Sương muối có mặn không? - 2

Sương muối có mặn không? - 3

Sương muối có mặn không? - 4

Sương muối có mặn không? - 5

Sương muối có mặn không? - 6

TH (Nguoiduatin.vn)

Loading...